Luật chơi cờ caro cơ bản cho người mới bắt đầu

luật chơi cờ caro

Cờ caro là một trò chơi giải trí, hiện nay nó được xem như một bộ môn thể thao giúp con người phát triển tư duy, trí não. Tuy nhiên, khi chơi bạn phải biết được luật chơi cờ caro là như thế nào? Đánh làm sao cho đúng? Nếu bạn vẫn đang còn thắc mắc về những vấn đề trên thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Cờ caro là gì?

Cờ caro là một loại trò chơi dân gian, xuất hiện từ rất lâu về trước, ban đầu thì loại cờ này được chơi bằng những quân cờ vây (tức là các quân cờ có màu trắng, đen) trên một bàn cờ vây 19 x 19. Trước tiên, quân đen sẽ đi trước và tiếp theo đó lần lượt người chơi đặt một quân cờ lên bàn cờ vào những điểm còn trống. 

Để chiến thắng thì bạn phải làm sao cho có liên tiếp 4 quân dọc hoặc 4 quân ngang, 4 quân chéo không bị đối thủ chặn đầu nào hoặc 5 quân hàng dọc hoặc 5 quân hàng ngang đi liên tục không bị ngắt quãng nhau thì sẽ giành thắng lợi. Người chiến thắng ở hiệp chơi thứ 2 sẽ được phép đi trước. 

Một khi các quân đã đặt xuống bàn cờ thì không thể nào thay đổi được, vì vậy cờ caro hiện nay được chơi nhiều trên giấy viết, điện thoại và sử dụng các ký hiệu là X và O. Đây là điểm nhận diện phân biệt hai bên người chơi với nhau. 

Trò chơi caro chỉ chơi được khi có đủ 2 người. Nhưng trong dân gian xưa thì vẫn có thể chơi từ 3 – 4 người, miễn là các ký hiệu của người chơi khác nhau và dễ dàng nhận biết là được. Bạn nên biết được các luật chơi cờ caro để có thể chơi được chính xác và giành thắng lợi nhanh chóng.

luật chơi cờ caro
Cờ caro – trò chơi dân gian

Các luật chơi cờ caro cơ bản

Luật chơi cờ caro cơ bản khá là đơn giản và dễ hiểu, nó giống như cách thức tiến hành một trò chơi caro thông thường và giúp bạn đỡ nhầm lẫn cũng như dễ dàng tìm ra nước đi đúng cho mình:

  • Hai người chơi phải quyết định được quân cờ của bản thân là X hay O và quyết định ai là người đi trước và ai là người đi sau.
  • Người chơi thứ nhất đánh dấu vị trí và đặt quân của mình lên giấy, bằng cách dùng các loại bút có mức để đánh. Tờ giấy cần có ô kẻ và phân chia các khoảng trống bằng nhau.
  • Tiếp theo là lượt đi của người thứ hai. Cũng tương tự như người ban đầu, chỉ khác nhau ở ký hiệu X hoặc O.
  • Người chơi tuyệt đối không được phép đánh dấu vào những ô đã được đánh dấu từ trước vì như vậy là vi phạm luật chơi. 
  • Người thắng cuộc cuối cùng là người có liên tiếp 4 quân dọc hoặc 4 quân ngang, 4 quân chéo không bị đối thủ chặn đầu nào. Ngoài ra, nếu bị chặn đầu thì người chơi cần có liên tiếp 5 quân thẳng hàng thì mới dành phần thắng. 
luật chơi cờ caro
Luật cơ bản trong cờ caro

Đặc biệt, trong chơi cờ caro còn có một luật chơi thường gặp đó chính là luật hòa. 

  • Trường hợp hòa là khi một trong hai người chơi muốn dừng lại làm hòa và được sự đồng tình từ phía đối phương.
  • Tiếp theo, nếu hai người đã đánh hết phần ô trống trong một bàn cờ mà vẫn không phân được thắng bại thì lúc đó sẽ làm hòa. 

Một số mẹo chơi cờ caro dễ thắng 

Bất kể trong một môn học hay một trò chơi nào đi nữa thì đều có những mẹo vặt nhỏ để giúp chúng ta có thể chơi một cách dễ dạng và tiết kiệm thời gian, nhanh dành phần thắng. Trong cờ caro cũng vậy, các luật cờ caro tuy khá đơn giản như vậy nhưng nó cũng cần phải có một số mẹo nhỏ để chiến thắng được đối thủ. 

Chủ động nắm thế tấn công, dồn đối phương vào thế bị động

Trước tiên, trong trận đấu, bạn nên là người chủ động tấn công đối phương, đừng bao giờ để đối phương nắm được sơ hở và dồn mình vào thế yếu thì lúc đó mới phản công là quá muộn. Phải xem xét kỹ các nước đi của đối phương, tìm ra chiến thuật mà đối thủ đang hướng đến từ đó đưa ra giải pháp thích đáng, chiếm chọn được phần chủ động. 

Bạn phải dồn dập tấn công đối phương, không cho họ có cơ hội nào phản đòn, cố gắng tạo ra những thế cờ độc đáo, khó đoán để đánh lừa đối phương. 

luật chơi cờ caro
Chủ động nắm thế tấn công, dồn đối phương vào thế bị động

Đánh chéo, tấn công bất ngờ

Thế tấn công chéo là một cách đánh được rất nhiều người sử dụng cả trong thi đấu lẫn chơi ngoài đời. Vì nó dễ dàng làm phân tán đối thủ, có nhiều nước đi và dễ dàng kết nối với các quân cờ khác nhau trên bàn cờ. 

Lối đánh nào có một ưu điểm đó chính là luôn tạo ra sự bất ngờ, hiểm hóc khiến đối phương khó có thể nào mà trở tay kịp. Đồng thời khi chọn lối đi này sẽ giúp bạn có nhiều hướng đánh khác nhau.

Đánh lạc hướng đối phương

Một cách tốt nhất để dễ dàng dành phần thắng về tay mình đó chính là đánh lạc hướng đối phương. Bạn nên sử dụng thế dương đông kích tây, đánh bên này, đánh bên kia khiến cho đối thủ khó có thể nào đoán ra được bạn đang muốn đánh ở chỗ nào. Từ đó, tìm ra khe hở và áp đảo đối thủ.

luật chơi cờ caro
Đánh lạc hướng đối phương

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi cờ caro đơn giản cho người mới bắt đầu. Hy vọng, qua những chia sẻ trên bạn sẽ tìm cho mình được cách chơi dễ dàng dành phần thắng nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.