Luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu

luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu

Cờ chó là một trò chơi dân gian xuất phát từ vùng đồng bằng Bắc bộ của nước ta. Các điều luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu cũng đơn giản và không có gì quá cầu kỳ. Nếu bạn đang quan tâm hay tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của trò chơi cờ chó

Trò chơi cờ chó có nguồn gốc xuất phát từ rất lâu đời, không ai có thể nhớ chính xác được nó ra đời trong hoàn cảnh nào? Không gian ra sao hay ai là người tạo ra trò chơi cờ chó này? Mọi người chỉ biết rằng trò chơi được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này qua thế hệ khác và cho đến tận bây giờ thì vẫn còn lưu giữ. 

Đặc biệt khi chơi cờ chó cũng đem lại rất nhiều ý nghĩa cho người chơi, nhất là đối với các bé thiếu nhi đang nằm trong độ tuổi tập ăn, tập nói hay học hành.

Khi chơi trò chơi cờ chó sẽ giúp cho trẻ được thỏa mãn nhu cầu giải trí của trẻ, tạo ra môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn và các bé có thể thỏa sức hoạt động mà không cần phải lo lắng gì.

Giúp cho các em có thêm sự sáng tạo, trí tuệ cũng như trí thông minh, nhanh nhạy thông qua mỗi ván cờ trên bàn thi đấu.

luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu
Ý nghĩa trò chơi

Tăng khả năng khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì trong đức tính của các bé, để từ đó khi làm bất cứ chuyện gì thì mỗi người chơi đểu phải suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.

Hơn nữa, đây cũng chính là môi trường mà giúp các em có thêm nhiều bạn mới, kết bạn và gần gũi, vui chơi cùng những người bạn của mình để tình bạn trở lên thắm thiết hơn. 

Đặc biệt, khi chơi cờ chó chính là đang gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam bao đời qua. Những trò chơi dân gian đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ cho đến tận bây giờ.

Những điều luật trong cờ chó

Đối với luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu thì bạn nên quan tâm đến một số những điều luật sau đây để nắm vững được trò chơi:

Luật về số lượng người tham gia

Trò chơi cờ chó chỉ dành cho hai người chơi, chính vì vậy số lượng người tối đa cho một ván cờ là 2 thành viên, không hơn không kém. Nếu có một người chơi thì cũng không thể chơi được vì trò chơi này chủ yếu là cạnh tranh nên nếu chỉ có một người tham gia thì mất đi tính cạnh tranh vốn có. 

Còn nếu đông quá thì người chơi có thể chia nhỏ từng top một hai người ghép cặp và chơi với nhau để vừa tiết kiệm thời gian của mỗi trận và đảm bảo được tính công bằng cho trò chơi. 

luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu
Luật chơi cờ chó

Luật về độ tuổi tham gia

Trong luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu không quy định về độ tuổi cụ thể tham gia trò chơi là bao nhiêu. Vì đây là trò chơi dân gian và trẻ em hay người lớn nếu có niềm đam mê với nó thì đều có thể tham gia được không phân biệt tuổi tác.

Các em bé từ 5 tuổi trở lên, có nhận thức và biết được cách chơi cũng như luật chơi của trò chơi cờ chó thì hoàn toàn có thể tiến hành chơi như bình thường. Hơn nữa, trò chơi cờ chó không phân biệt giới tính người chơi, bất kể bạn là nam hay nữ thì đều có thể tham gia chơi được.

Luật về không gian chơi

Đây có thể được xem là một trò chơi có không gian đa dạng nhất, vì nó có thể chơi ở bất kỳ nơi đâu. Trên nền nhà, nền đất, nền xi măng hay trên giấy trắng,…tất cả những nơi có thể vẽ được một hình vuông thì đều có thể chơi cờ chó được. 

luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu
Không gian chơi trò chơi

Luật về cách vẽ bàn cờ chó

Đầu tiên, vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật lên trên nền đất bằng phấn hoặc gạch, tiếp theo kéo hai đường chéo của hình vuông vừa vẽ thành 4 hình tam giác đều nhau. Ở trên một cạnh của hình vuông, bạn cần đánh dấu một chú chó tại vị trí đó, hầu như là ở bên trái khung hình. Các khu vực hình tam giác gần đó nhất chính là nơi có chó. 

Luật về chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ bạn cần phải tìm kiếm và chuẩn bị trong trò chơi cờ chó chính là các quân cờ. Những quân cờ này có thể là nắp bia, nắp chai, hòn gạch, hòn đá nhỏ, hòn sỏi,…các vật dụng gì có thể cầm được à có kích thước nhỏ thì đều có thể sử dụng vào quân cờ trong trò chơi này. Nhờ có sự linh hoạt và dễ dàng về quân cờ cũng như bàn cờ của cờ chó mà trò chơi ngày càng nhận được sự yêu mến của mình người chơi.

Luật khi chơi cờ chó

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ của trò chơi thì chúng ta bắt đầu đi vào chơi ván cờ. Ban đầu, hai người chơi sẽ phải cùng nhau oẳn tù tì để tìm ra người thắng và được quyền di chuyển trước. Người chơi nào thắng sẽ có quyền lựa chọn quân cờ của bên mình là loại gì. Nhỡ kỹ là quân cờ bạn vừa chọn nó sẽ theo bạn đến hết ván cờ, chính vì vậy không được quyền đổi quân trong quá trình chơi.

Trong luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu có quy định cách di chuyển của trò chơi là đi ven các cạnh của hình vuông hoặc đi chéo đến các điểm giao nhau trên bàn cờ. Tuy nhiên, bạn không được phép đi vào các cạnh hình vuông đang có chó ở đó. 

luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu
Các quy định khi chơi

Nếu đến lượt di chuyển của mình mà bạn lại bị dồn vào thế bí không thể di chuyển được thì lúc này các quân cờ không thể đi được nữa bạn sẽ bị xử thua cuộc. Sau đó trò chơi bắt đầu lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi cờ chó cho người mới bắt đầu. Mong rằng, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm khi tham gia trò chơi sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138