Luật chơi cờ đam cho người mới chơi

luật chơi cờ đam cho người mới chơi

Cờ đam là một trò chơi dân gian dành cho hai người chơi. Cách di chuyển các quân cờ đam khá dễ và chỉ cần nhớ được đặc điểm và luật đi của chúng là được. Nếu bạn đang tò mò về luật chơi cờ đam cho người mới chơi thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây.

Luật chơi cờ đam cơ bản

Luật chơi cờ đam cho người mới chơi cũng tương tự giống như cờ vua vậy, về hình thức thì ban đầu sẽ tung đồng xu hoặc oẳn tù tì để tìm ra người di chuyển đầu tiên và được phép chọn lựa màu cờ trong ván cờ. Người chơi nào thắng thì sẽ chọn quân đen, quân cờ này luôn được quyền đi trước khi ván cờ bắt đầu. 

Khi đã sắp xếp hoàn chỉnh được bộ cờ lên bàn thì người chơi sẽ di chuyển lần lượt theo thứ tự. Cứ người này đi trước một bước sau đó đến người bên kia. Nhớ rằng, mỗi người chơi chỉ được đi chuyển một quân cờ trong một lần đi mà thôi. 

Để có thể làm tăng sự kịch tính và hấp dẫn cho ván chơi thì người chơi có thể đưa ra mức thời gian quy định cho mỗi trận đấu. Thông thường trong luật chơi quốc tế thì một ván chơi sẽ có thời gian tối đa là 5 phút, người chơi buộc phải sử dụng các chiêu thức và cách chơi tốt nhất để có thể thắng được trong 5 phút ngắn ngủi này.

luật chơi cờ đam cho người mới chơi
Luật lệ chơi cờ đam

Bắt đầu ván chơi, quân cờ đen sẽ di chuyển trước và có một điểm khác với những trò chơi cờ thông thường là cờ đam có giới hạn về số nước đi. Cờ đam chỉ có thể di chuyển chéo trên bàn cờ chứ không thể đi ngang dọc hay tới lui. Chính vì thế, người tham gia cần hiểu rõ về luật và có cách xử lý cho phù hợp với mỗi trận đấu. 

Đừng để nhầm lẫn trong các bước đi, hãy tự tin, bình tĩnh để việc di chuyển được diễn ra một cách thuận lợi nhất có thể. 

Luật bắt quân 

Đối với luật chơi cờ đam cho người mới chơi thì bắt quân là một cách chơi cũng như luật chơi được rất nhiều người sử dụng, nhất là trong thi đấu tranh giải. 

Trong trường hợp khi quân của đối thủ đang nằm trên một đường chéo mà ngay gần đó có quân của bạn và ở đằng sau có một ô trống (nghĩa là ô này không có quân nào cả) thì lúc này bạn sẽ có thể tiến hành ăn quân bằng cách là nhảy qua quân cờ của đối phương và đặt ngay quân cờ của mình vào vị trí trống phía trước. Sau đó, cho quân cờ của đối phương ra khỏi bàn cờ. 

Có thể hiểu theo một cách đơn giản hơn đó chính là hình thức: Có một quân cờ của bạn, một quân cờ đối phương, một ô trống. Theo thứ tự lần lượt trên một đường chéo thì bạn sẽ nhảy qua quân của đối thủ và đặt quân mình vào ô trống. Cuối cùng là bốc quân của đối thủ ra rìa. 

luật chơi cờ đam cho người mới chơi
Quy tắc bắt quân

Bắt quân liên tiếp trên bàn cờ đam

Khi bạn đã có thể nhảy qua quân của đối phương để đặt quân mình vào vị trí trống thì bạn vẫn có quyền ăn được những quân cờ khác. Có thể sử dụng chính quân cờ của bạn đặt vào vị trí trống để đi ăn những quân cờ khác bình thường. Và lượt chơi sẽ kết thúc khi mà không còn bất kì một quân cờ nào có thể ăn được nữa. 

Đây là một hình thức chơi vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với cờ đam mà ít có loại cờ nào đáp ứng được.

luật chơi cờ đam cho người mới chơi
Luật bắt liên tiếp quân cờ

Luật bắt quân bắt buộc

Trong cờ đam còn có lối chơi bắt quân bắt buộc. Khi xảy ra một tình huống nào đó mà yêu cầu người chơi phải bắt quân thì người chơi không có quyền từ chối mà bắt buộc phải qua bắt lấy quân của đối phương để dành được chiến thắng. 

Các cách đi của cờ đam

Phong cấp

Trong luật chơi cờ đam cho người mới chơi, người chơi cũng có thể hoàn toàn phong cấp được cho những quân cờ của mình giống như cờ vua vậy. 

Vì cách thức làm những quân cờ đam khá giống nhau nên người chơi sẽ mất nhiều thời gian để làm quen và học thuộc những ký hiệu trên bộ cờ này. Để có thể phân biệt được quân vua với những quân còn lại người chơi chỉ có thể nhìn vào dòng chữ màu đỏ hoặc đen trên mặt quân cờ để đoán ra. 

Vua trong trò chơi này còn có quyền tiến lên và lùi xuống tùy ý. Chính vì vậy, những nước đi của quân vua có phần biến hóa khôn lường hơn rất nhiều so với những quân còn lại chỉ di chuyển được tiến hoặc lùi. Đó là lý do vì sao muốn kết thúc trò chơi sớm thì phải loại được quân vua. 

luật chơi cờ đam cho người mới chơi
Cách di chuyển của các quân cờ đam

Cách để phân định thắng thua

Trò chơi cờ đam sẽ được kết thúc khi mà quân cờ trên bàn của một trong hai người chơi không còn ở trên bàn nữa. Lúc này người chơi nào còn quân thì sẽ dành chiến thắng. 

Hoặc trong tình huống đặc biệt, nếu bạn không thể di chuyển bất kì một quân cờ nào trên bàn cờ thì lúc này bạn đã bị chặn và cũng tính là thua cuộc. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi cờ đam cho người mới chơi. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích để có thể chơi ở những màn chơi sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138