Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản

Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản

Cờ toán Việt Nam là một môn cờ được sáng tạo ra bởi một nghệ nhân nặn tượng của nước ta. Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản, tuy nhiên các cách chơi của cờ lại khá thú vị và độc đáo, thu hút được rất nhiều người tham gia. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây!

Bàn cờ và quân cờ toán Việt Nam

Bàn cờ

Cờ toán Việt Nam có bàn cờ khác hẳn so với cờ vua hay cờ tướng thông thường. Một bàn cờ toán Việt Nam chính hiệu sẽ có hình chữ nhật và gồm 99 ô vuông nhỏ bên trong bằng nhau. Bàn cờ được chia là 9 ô cột có đánh dấu từ a đến I và 11 hàng đánh dấu từ 1 đến 11. Tại cột 5 hàng 2 và cột 5 hàng 10 sẽ có một được chéo, vị trí đó là nơi đặt quân số 0. 

Quân cờ

Các quân cờ toán Việt Nam có dạng hình tròn, dẹp gồm 2 màu khác nhau để người chơi có thể dễ dàng phân biệt và chia đôi quân cờ cho các thành viên. Ở phía trên mỗi quân cờ sẽ có những dấu chấm tròn viết bằng chữ hoặc số để nói lên các số thứ tự tương ứng từ 1 đến 9. 

Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản
Cờ toán Việt Nam

Cách sắp xếp

Trong luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản bạn cần phải sắp xếp bàn cờ trước khi đi vào trận đấu chính thức. Các quân cờ sẽ được đặt vào trong những ô vuông trên bàn cờ, mỗi bên người chơi sẽ xếp cờ sao cho phù hợp và đúng với quy định mà trò chơi đặt ra. Các quân cờ 1 đến 0 sẽ được xếp từ trái qua phải trên bàn và quân 0 nằm tại giữa đường chéo.

Cách di chuyển quân cờ

Đối với luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản chỉ trừ quân 0 là phải nằm im tại vị trí đã đặt còn đâu các quân còn lại từ 1 – 9 có thể di chuyển thoải mái theo đường chéo, ngang, dọc. Mỗi một ô trên bàn cờ là một bước đi cho người chơi lựa chọn và di chuyển. 

Số bước đi tối đa sẽ được hiển thị theo số giá trị trên quân cờ. Ví dụ như quân cờ số 2 thì được đi 2 bước, quân số 3 được đi 3 bước và cứ như thế với các quân còn lại. Quân 1 chỉ được phép di chuyển đến ô kế bên mà nó đang đứng cạnh. Ngoài ra, các quân cờ không được nhảy qua đầu nhau.

Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản
Cách di chuyển quân

Luật chơi cờ toán Việt Nam

Bắt đầu

Như đã nói ở trên thì trong luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản quân số 0 sẽ không được phép di chuyển đi đâu cả mà chỉ nằm nguyên vị trí. Những quân còn lại có thể đi tùy ý từ 1 cho đến 9. Luật cũng quy định rất rõ nếu nhảy qua đầu quân khác đi đến một ô nào đó thì xem là phạm quy và bị loại khỏi ván chơi hoặc tuyên bố thua trận.

Nếu muốn bắt được quân cờ của đối phương thì bạn cần có hai quân cờ đứng trong hai ô liền với nhau theo chiều nào cũng được (dọc, ngang, chéo). Sau đó, người chơi phải tạo những phép tính nhân, chia, cộng, trừ để tìm ra đáp án, giải mã phép tính đó thì bước đi của bạn mới có thể bắt đầu và tiến tới ăn quân của đối thủ. 

Mỗi người chơi chỉ được di chuyển quân một lần trong một lần đi, nếu đi quá thì sẽ bị phạm quy. Đây là một điểm hết sức cần lưu ý khi chơi cờ.Theo luật đưa ra, nếu kết quả của phép cộng và nhân mà lớn hơn 10 thì sẽ lấy số hàng đơn vị để tính. Còn đối với phép cộng hoặc nhân có số 0 ở hàng đơn vị cuối cùng thì không có giá trị và không được tính điểm nào cả. 

Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản
Luật chơi cờ toán Việt Nam

Mỗi người sẽ có những cách chơi khác nhau, vận dụng các chiêu thức và phương pháp chơi riêng để có được thắng lợi cho mình. Trò chơi này muốn chơi được thì cần phải có sự thông minh, tính toán tốt đặc biệt là biết tư duy thì mới có thể đưa ra các nước cờ thích hợp nhất.

Luật kết thúc

Trò chơi sẽ được kết thúc khi mà một trong hai người chơi bị bắt quân 0. Ngoài ra, nếu 2 bên không mất quân 0 thì kết quả của trận đấu sẽ được phân định theo hình thức khác đó là tính điểm, người nào có được điểm số cao hơn trong suốt quá trình chơi thì sẽ là người chiến thắng chung cuộc. 

Trước khi chơi, người chơi cần phải thỏa thuận và đưa ra những quy định rõ ràng, rành mạch về cách tính điểm số, áp dụng cách nào, phép tính ra sao. Như vậy, khi tính điểm mới có thể minh bạch, nhanh chóng và dứt khoát. Thông thường người tham gia sẽ lựa chọn 2 phép tính để làm tăng độ khó cho trò chơi và kích thích sự kịch tính của ván cờ. 

Luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản
Kết thúc ván chơi

Đặc biệt, khi chơi cờ toán Việt Nam người chơi có thể rèn luyện khả năng tính toán của mình, nhất là rất tốt đối với trẻ em đang tuổi ăn tuổi học. Hơn nữa, nó còn làm tăng trí tuệ, sự sáng tạo, thông minh, linh hoạt trong việc di chuyển quân cờ của người chơi. Từ đó tạo ra những thế cờ khó có thể áp đảo cho đối thủ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi cờ toán Việt Nam đơn giản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và cách chơi phù hợp với mình, từ đó có thể giành được chiến thắng trong các cuộc chơi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138