Luật chơi thú vị của trò chơi u

luật chơi thú vị của trò chơi u

Nhắc đến những trò chơi dân gian độc đáo và sử dụng nhiều sức của người chơi thì không thể nào không kể đến trò chơi u. Nhờ có luật chơi thú vị của trò chơi u, cùng cách chơi rất đơn giản mà lại hiệu quả, mang đến bầu không khí cực kỳ thích thú cho những người tham gia. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

U được nhiều người biết đến là một trò chơi dân gian của người Việt Nam ta xưa kia. Tuy nhiên, không ai có thể nhớ nổi trò chơi này ra đời vào hoàn cảnh nào, xuất phát ở đâu? Ai là người làm nên nó? Họ chỉ có thể biết là trò chơi u được truyền miệng lại từ người này qua người khác và từ thế hệ này qua thế khác cho đến tận bây giờ. 

Luật về không gian chơi

Trong luật chơi thú vị của trò chơi u quy định bạn nên tìm một không gian chơi u rộng rãi, thoáng đãng, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh khi chơi. Vì trò chơi này chủ yếu là vận động tay chân, chạy nhảy xung quanh nên cần phải có một khoảng trống rất rộng khi chơi. 

Hãy sử dụng các vị trí như: Sân bóng, sân thể dục, sân trường, sân đình làng, bãi đất trống,…phải lựa chọn vị trí không có các chướng ngại vật trên quá trình di chuyển để đảm bảo an toàn cho người chơi, nhất là đối với các bé thiếu nhi. 

luật chơi thú vị của trò chơi u
Luật chuẩn bị trò chơi

Luật về số người tham gia

Đây là một trò chơi tập thể, cần có sự góp sức và tham gia của rất nhiều người chơi. Bởi vậy số lượng người tham gia choi không có giới hạn. Bất kể đông thế nào vẫn có thể chơi được, ít nhất phải có từ 5 – 6 người thì trò chơi mới bắt đầu được. 

Trò chơi u khi chơi sẽ chia đôi số lượng người chơi ra làm hai bên nên bạn không cần phải lo lắng về việc có nên cho nhiều người tham gia hay không. 

Luật về độ tuổi chơi

Đối với luật chơi thú vị của trò chơi u thì các bé từ 5 tuổi trở lên là đã có thể tham gia vào trò chơi u này rồi. Còn về tối đa thì không có giới hạn, bất kể là người lớn hay trẻ em thì đều có khả năng chơi được trò chơi. Thậm chí, trò chơi u còn được người lớn chơi nhiều hơn trong các dịp lễ, ngày tết

Khi chơi u thì không có phân biệt giới tính là nam hay nữ, ai cũng đều có thể tham gia chơi trò chơi được. Một trò chơi tập thể nếu muốn vui phải có sực góp sức của cả nam lẫn nữ.

luật chơi thú vị của trò chơi u
Các điều luật khi chơi u

Luật chơi khi tham gia

Người chơi cần phải vẽ một đường thẳng để phân biệt ranh giới giữa đội mình và đội bạn. Nếu trong trường hợp người chơi của đội bạn chạm vào vạch đó thì đội bạn có quyền kéo về và ngược lại. Nên chú ý đến danh giới này. 

Tiếp đó, các người chơi sẽ phân chia đội của mình bằng cách tự chia đội hoặc hai người một sẽ thực hiện động tác oẳn tù tì cho công bằng. Những người thắng sẽ về một đội và những người thua sẽ về một đội. 

Sau khi, đã chia được số thành viên của đội mình thì bắt đầu đến khâu xắp sếp đội hình người chơi. Trò chơi này nếu muốn dành được điểm và có thể kéo được đội bạn về thì cần phải có một chiến lược về vị trí thật kỹ càng khi chơi, không phải ai muốn đứng đâu cũng được.

Hãy cử một người trong đội ra làm chỉ hay hay nói cách khác là một người trưởng nhóm để phân chia vị trí của người chơi cho phù hợp nhất. Mỗi người sẽ đảm nhiệm một vị trí khác nhau trên sân, hầu như các cách xếp của người chơi đều là hình cánh cung hoặc hình vuông bởi vì như vậy sẽ bao quát được toàn bộ cung thành. 

Hai bên oẳn tù tì để tìm ra người xuất quân trước. Sau khi nghe thấy tiếng bắt đầu của quản trò thì đội thắng cử một người chơi qua để chinh chiến. Lúc này người chơi sẽ dùng miệng kêu u và chân chạy qua vạch tay sẽ khua khua để làm sao có thể chạm trúng vào bất kể một người nào đó bên đội bạn.

luật chơi thú vị của trò chơi u
Luật chơi của người chơi

Nếu người chơi qua sân và tiếng u bị đứt quãng hay dừng lại thì ngay lập tức phải chạy về nhà của mình nếu không sẽ bị đội bạn kéo lại và bắt giữ.. 

Khi người chơi chạm vào một thành viên nào đó của đội bạn mà không có sự ngăn cản của của bất cứ một người nào bên đội bạn tác động lên qua quá trình sang bắt thì người chơi bị chạm trúng sẽ phải qua bên bạn làm tù nhân.

Nếu đang qua bên bạn u mà chẳng may bị bắt thì hãy nhanh chóng chạy đến gần vạch giữa và cầu cứu đồng đội của mình đến cứu. 

Khi đội bạn có thành viên bị bắt giam thì người sang chơi tiếp theo có thể sang giải cứu bạn mình bằng cách chạy thật nhanh đến chạm vào tay của thành viên đội bạn. Những người được cứu lại tiếp tục để chơi ván tiếp theo. 

Luật khi kết thúc

Đội chơi nào có số ván thắng nhiều hơn trong quá trình chơi sẽ dành được chiến thắng chung cuộc. Việc thắng thua phụ thuộc vào số lượng người bị bắt giam của mỗi bên sau các trận nhiều hay ít mà phân ra.

luật chơi thú vị của trò chơi u
Trò chơi kết thúc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi thú vị của trò chơi u. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm, các cách chơi bổ ích và hấp dẫn hơn khi tham gia trò chơi này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.