Luật chơi trò chơi cắp cua

luật chơi trò chơi cắp cua

Khi kể đến các trò chơi dân gian sử dụng đến sự khéo léo, tỉ mỉ thì không thể nào không kể đến trò chơi cắp cua. Luật chơi trò chơi cắp cua rất đơn giản, chỉ cần bạn tinh ý và nhanh nhẹn cũng như khéo léo là có thể chơi được. Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết rõ về luật chơi trò chơi này nhé!

Ý nghĩa trò chơi cắp cua

Cắp cua là một trò chơi dân gian được rất nhiều trẻ em Việt Nam yêu thích từ xưa đến nay. Không ai biết chắc chắn rằng trò chơi này ra đời trong hoàn cảnh nào, xuất phát từ đâu? Mà chỉ biết rằng những trò chơi này được truyền miệng từ đời này qua đời khác và cho đến hiện nay vẫn còn lưu truyền. 

  • Khi chơi cắp cua còn mang tới nhiều ý nghĩa cho trẻ em. Vừa có thể giúp cho các bé phát triển được trí tuệ, nâng cao khả năng nhận thức cũng như vận động.
  • Giúp trẻ phát huy được đầu óc, phát triển khả năng đọc chữ, đọc đúng nhịp điệu. 
  • Tăng sự dẻo dai, khéo léo và tỉ mỉ của trẻ. Rèn luyện tính kiên trì, bền vững khi chơi.
  • Các bé có thể vui chơi cùng với nhau trong một môi trường lành mạnh, tăng khả năng vận động của bản thân và kết bạn được với nhiều người khác nhau.
  • Đặc biệt, khi chơi trò chơi cắp cua còn giúp cho trò chơi này được lưu truyền và giữ gìn, những trò chơi truyền thống, văn hóa của nước ta từ đó phát triển và lan rộng đế nhiều người. 
luật chơi trò chơi cắp cua
Ý nghĩa của trò cắp cua

Luật chơi cắp cua

Luật về số lượng người tham gia

Đối với luật chơi trò chơi cắp cua thì số lượng người tham gia không giới hạn. Ai cũng đều có thể chơi vì đây là trò chơi tập thể, càng đông sẽ chơi càng vui. 

Tuy nhiên, để có thể chơi nhanh và tiết kiệm thời gian thì hãy chia nhỏ nhóm người chơi từ 5 – 7 người trong một lượt để chơi. Như vậy sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. 

luật chơi trò chơi cắp cua
Luật chơi ban đầu

Luật về không gian chơi

Luật chơi trò chơi cắp của quy định về không gian chơi của trò chơi không cần rộng rãi quá, chỉ cần có đủ vị trí cho người chơi ngồi và gắp là được. Hãy chọn những nơi đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi như: Sân nhà, lớp học, sân trường, sân thể dục, đình làng,…hạn chế ra những nơi gần đường giao thông, ao hồ,…

Luật về dụng cụ chơi

Bắt buộc khi chơi cắp cua người chơi phải chuẩn bị đủ các viên sỏi, đá, hình vuông, tròn nhỏ được cắt ra đẹp mắt có thể gắp được, đường kính trung bình từ 3 – 4cm. 

Chuẩn bị thêm một cái rổ để khi gắp xong sẽ bỏ vào rổ để tính điểm cho đội mình. 

Luật học thuộc bài đồng dao

Trong luật chơi trò chơi cắp cua nhất định người chơi phải học thuộc bài hát khi chơi. Đây là yêu cầu cơ bản khi bước vào trò chơi. Phần lời của cắp cua khá đơn giản và dễ thuộc, bài hát có nhịp điệu vần tương đối dễ nghe nên việc thuộc không khó. 

“Cua cua cắp cắp

Đi khắp thế gian

Tìm con tìm cái

Con gà, con vịt

Con tôm, con cá…

Con nào con nấy,

Cho ta chất đạm

Mau mau cắp về”. 

luật chơi trò chơi cắp cua
Học thuộc bài đồng dao khi chơi

Luật trong các cách chơi cắp cua

Luật chơi 1

Khi bắt đầu vào ván chơi thì người chơi cần phải oẳn tù tì xem đội nào sẽ là đội thi trước trong phần chơi. Ai thắng có quyền quyết định lượt chơi của mình. Sau đó, tất cả cùng ngồi xuống, có thể ngồi bệt hoặc chấp bằng chân lại và bắt đầu chơi. 

Khi có hiệu lệnh bắt đầu của quản trò thì đội chơi sẽ dùng hai bàn tay để gắp cua. Quy định sử dụng tay như sau: Hai ngón tay cái đan chéo vào nhau, hai ngón trỏ áp vào nhau và duỗi thẳng ra để gắp cua còn những ngón ở phía sau cũng đan vào nhau để giữ thăng được trọng tâm và không vướng đến ngón trên. 

Gắp được con cua nào thì bỏ ngay vào giỏ đựng của mình. Nhưng nhớ rằng, phải là đúng bao và giỏi của mình thì mới được tính điểm và trong quá trình chọn hoặc làm cua thì hãy chọn những con vừa tầm tay khi cắp sẽ dễ dàng hơn, không quá to cũng không quá nhỏ. 

luật chơi trò chơi cắp cua
Luật chơi cắp cua

Luật chơi 2

Còn đối với cắp con vật thì cũng tương tự và chỉ khác nhau ở một số điểm như sau:

Khi chơi cắp cua là hình con vật thì người chơi hát bài đồng dao như trên. Sau đó, khi đến câu hát con gà, con vịt, con tôm, con cá thì hãy chỉ vào người bạn chơi của mình. Người nào trúng cao vật nào thì khi choi chút nữa sẽ chỉ được gắp đúng vào con vật đó mà thôi. 

Nếu đã lựa chọn xong con vật chơi thì sẽ oẳn tù tì để phân định người đi trước sau. Người đi trước sẽ cầm rổ cua tung ra khắp khu vực chơi. Khi gắp chỉ được gắp  đúng vào con vật của mình đã được chỉ định từ trước và không được phép chạm tay vào những con vật bên cạnh.

Lúc này người chơi cần hết sức tinh ý và khéo léo để làm sao vừa có thể gắp được con vật đúng với mình vừa không để chạm vào những con xung quanh. Nếu chạm vào thì xem như bạn mất lượt chơi và như vậy nguy cơ cao bạn sẽ thua cuộc.

Bàn tay của trẻ em khá nhỏ nên khi chơi trò chơi cắp cua sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đã chơi thành thạo rồi thì ngay cả những viên nhỏ xíu thì cũng không thể làm khó được người chơi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi trò chơi cắp cua. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm và kiến thức khi chơi các trò chơi dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.