Luật chơi trò chơi chọi gà

luật chơi trò chơi chọi gà

Trò chơi chọi gà được nhiều người biết đến là một trò chơi dân gian của nước ta. Luật chơi trò chơi chọi gà khá đơn giản, không có quá nhiều các quy định khắt khe. Nếu bạn đang quan tâm đến trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài hát dưới đây!

Luật chơi trong trò chơi chọi gà

Luật về số lượng người chơi

Trong luật chơi trò chơi chọi là không có giới hạn về số lượng người tham gia trò chơi, đây là trò chơi dành cho tập thể nên càng đông sẽ càng vui. Có hai dạng chơi cơ bản của chọi là là chơi đơn và chơi tập thể. Nếu chơi đơn thì chỉ có 2 người còn chơi tập thể thì có chia làm hai đội và tổ chức nhiều lượt chơi khác nhau.

Đặc biệt, trò chơi này không quy định giới tính người chơi, cả nam và nữ đều có thể chơi được, tuy nhiên các bạn nam có số lượng chơi nhiều hơn. Hơn nữa về độ tuổi của người chơi thì từ 7 – 8 tuổi trở lên là có thể chơi được rồi. Dù ở độ tuổi nào đi nữa nhưng có sở thích chơi chọi gà thì vẫn có thể tham gia.

luật chơi trò chơi chọi gà
Trò chơi chọi gà dân gian

Luật về địa điểm chơi

Khi chơi chọi gà bạn cần phải lựa chọn những vị trí bằng phẳng, không có đất đá hay vật cản. Là khu vực rộng rãi, sạch sẽ và thông thoáng để có thể đảm bảo chất lượng cho cuộc chơi diễn ra tốt nhất.

Có thể lựa chọn các sân đất ở sân thể dục, đình làng, nhà văn hóa,…tránh xa các khu vực đông người dân sinh sống để tránh gây ra tiếng ồn. 

Luật về lựa chọn gà chọi

Nhất định trong trò chơi chọi gà thì phải có gà chọi rồi. Tuy nhiên, gà ở đây phải là gà chọi chính thống, có chân to, khỏe, chắc chắn. Ngoài ra, những con gà này còn được rèn luyện qua rất nhiều các thủ thách khắc nghiệt. Chúng có chế độ ăn  và tập luyện riêng biệt các loại gà khác để có được thân hình và sức khỏe tốt khi thi đấu.

luật chơi trò chơi chọi gà
Các điều lệ về chọi gà

Luật trong cách chơi

Luật chơi đấu đơn

Đối với đấu đơn  hay đấu đôi thì thì ban đầu các người chơi cũng cần chuẩn bị đầy đủ trang bị cho gà khi chơi, để tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng của gà.

Trong luật chơi trò chơi chọi gà đơn thì chỉ có 2 người tham gia trong một trận đấu. Hai người chơi sẽ đưa gà của mình vào sân và đến khi nào nghe thấy hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài thì thả gà ra để chúng chiến đấu với nhau. 

Nhất định phải nhớ kỹ là không được để gà uống hay ăn bất kỳ thứ gì có liên quan đến các chất kích thích làm tăng tốc độ hay khả năng của gà chọi khi thi đấu. 

luật chơi trò chơi chọi gà
Luật chơi chọi gà

Hơn nữa, trong quá trình chơi gà chọi đơn thì người bên ngoài trừ hai người chơi huấn luyện gà ra thì không được tiếp cận gà hay vào khu vực sát sân đấu. Người chơi cũng không được cho tay của mình tác động lên gà để nó thay đổi cách đánh, tất cả phải phụ thuộc vào sức khỏe độ tập luyện của từng con mà chiến thắng.

Con gà nào có thể hạ gục được đối phương sớm hơn thì sẽ là người thắng cuộc. Nhưng để hạ gục được một chú gà chọi thì cần có rất nhiều thời gian và sức lực cũng như phải vận dụng nhiều thủ thuật khi thi đấu.

Luật chơi đấu đội (đấu tập thể)

Đấu tập thể hay còn gọi là đấu đội tức là người chơi sẽ phân chi nhau là làm bên và có số lượng người bằng nhau sau đó chơi đấu từng ván và cộng điểm lại với nhau.

Kiểu chơi này thường được chơi ở các lễ hội đông người, ngày tết để tăng độ vui vẻ và hấp dẫn của trò chơi. Mỗi đội trung bình sẽ có 3 – 5 thành viên và đồng nghĩa với 3 – 5 trận đấu cùng nhau. Các thành viên hai đội bốc thăm số thứ tự đấu với nhau và khi trọng tài gọi đến số nào thì số đó ra thi. 

Đội chơi nào có số lượt thắng nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng và lấy được phần thưởng từ đó. Đa số những món quà này đều là vật chất. 

Những rủi ro khi chơi chọi gà

Chọi gà hay chọi trâu đều là những trò chơi dân gian được truyền từ đời này qua đời khác của người Việt Nam. Nó đã trở thành một nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn đối với mỗi người. Tuy nhiên, khi chơi những trò chơi như vậy thì không tránh khỏi các rủi ro trong quá trình thi đấu.

Nếu ở trường hợp bị nhẹ thì bị xây xát, thương tích nhỏ trên người gà. Những con gà khỏe mạnh thì không sao nhưng nếu những con gà chọi mới, chưa có kinh nghiệm tránh đỡ các pha đánh của đối phương thì sẽ gặp rất nhiều các thương tích trên người.

luật chơi trò chơi chọi gà
Những rủi ro khi chơi chọi gà

Còn nếu nặng có khi sẽ bị chết. Có một số trường hợp chơi chọi gà nhưng do gà của đối thủ quá mạnh và biết tấn công những đòn hiểm hóc thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gà của đội bạn và một số còn bị chết ngay sau khi thi đấu xong.

Chính vì thế, khi chơi chọi gà bạn cũng nên hết sức chú ý đến những vấn đề rủi ro của gà chọi. Nên đảm bảo cho gà độ an toàn như trang bị các trang thiết bị, vật dụng trên người để có thể tránh được những pha tấn công từ đối phương. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi chọi gà. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong chơi gà chọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.