Luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi

luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi

Chuyền là một trò chơi dân gian ra đời cách đây hàng chục năm trước và thường được các em, các chị, các mẹ chơi vào mỗi buổi trưa hè nóng bức trước cửa nhà. Luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi rất đơn giản. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây!

Nguồn gốc của trò chuyền

Cũng giống như nhưng trò chơi dân gian khác thì không ai có thể nhớ rõ được chuyền ra đời vào chính xác là thời gian nào, không gian ra sao và ai là người sáng tác ra nó. Mọi người chỉ biết rằng nó được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác cho đến tận bây giờ vẫn còn gìn giữ. 

Luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi đơn giản, cách chơi cũng tương đối dễ hiểu và chỉ cần có sự khéo léo là có thể chơi được. Trò chơi này mang tới nhiều niềm vui cho mọi người, Ngoài ra, trò chuyền cũng được một số người gọi là đánh thẻ. 

luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi
Nguồn gốc của trò chơi dân gian chuyền

Luật chơi trò chơi chuyền cho người mới bắt đầu

Luật về số lượng người chơi tham gia

Đây là trò chơi tập thể có thể chơi được nhiều người. Tuy nhiên, thì trò này phải chơi tùng người một nên thời gian để chơi rất lâu, bởi vậy bạn có thể chia một nhóm chơi từ 4 – 6 người một nhóm. 

Trong trường hợp quá đông thì chia làm nhiều nhóm nhỏ khác để mọi người có thể chơi và tiết kiệm thời gian và việc quan sát cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Luật về độ tuổi tham gia

Để có thể chơi chuyền được thì các bé phải từ 5 tuổi trở lên mới có khả năng cầm và tung quả nặng cũng như vơ chuyền được. Trò chơi này rất cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng động tác nên người chơi cần lớn một chút sẽ chơi tốt hơn. 

Luật về địa điểm chơi

Trong luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi quy định về địa điểm chơi nên chọn những nơi thoáng mát, sạch sẽ và không cần quá rộng. Vì trò chơi này chủ yếu là ngồi một chỗ không phải vận động nhiều nên không cần không gian quá rộng. 

Có thể chọn những địa điểm như: Trong nhà, ngoài sân, lớp học, sân trường, sân tập thể dục,…Không chơi ở khu vực có đường giao thông đi qua hay gần sông suối, ao hồ gây nguy hiểm cho các bé.

Luật về chọn dụng cụ

Đối với luật chơi trò chơi chuyền thì có khá nhiều dụng cụ cần phải chuẩn bị. Đầu tiên phải chuẩn bị đủ 10 que chuyền và một quả nặng để tung.

Que chuyền có thể làm bằng tre, nứa chẻ nhỏ ra, có độ dài khoảng  20cm. Cũng có thể dùng bằng đũa ăn cơm hàng ngày của chúng ta bỏ đi không dùng đến.

Còn về quả nặng, xưa kia các bé dùng quả chanh, quả cà để tung còn ngày nay người ta dùng quả bóng tennis bằng cao su vừa dễ tung vừa có độ đàn hồi cao. 

Luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi
Chuẩn bị đủ dụng cụ khi chơi

Luật về học thuộc đồng dao

Trong luật của trò chuyền thì yêu cầu người chơi khi tham gia phải học thuộc được bài đồng dao. Bài hát sẽ được hát lên mỗi khi người chơi tung một màn, vì vậy bắt buộc phải thuộc thì mới có thể chơi được. 

Luật chơi trong khi tham gia

Đầu tiên, khi đã chuẩn bị đầy đủ về số lượng người chơi, không gian chơi và dụng cụ thì tất cả người chơi cần phải chia đôi số lượng người làm hai đội.

Oẳn tù xem đội nào sẽ là người tiến hành chơi trước trong ván đầu tiên. 

Trong khi chơi các ngón tay của người chơi phải nhón theo đúng trình tự từ 1 cho đến 9, không được tùy tiện thích lấy que nào cũng được. 

luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi
Luật chơi chuyền đơn giản

Nếu khi chơi mà không bắt được que chuyền hoặc quả nặng thì mất lượt chơi và nhường cho người khác. 

Nếu ai thực hiện xong phần chơi trước thì sẽ dành chiến thắng. Ai mà bị mất lượt thì phải chơi lại từ đầu tiên, tức là bài 1. 

Người chơi hay nhóm chơi nào hoàn thành một lượt chơi thì nhóm và người chơi đó có một điểm thưởng, trong phần tổng kết người chơi nào có nhiều điểm hơn thì dành chiến thắng chung cuộc.

Bài đồng dao trong trò chơi

Trong trò chơi chuyền, bởi vì là trò chơi dân gian truyền miệng nhau qua thời gian rất lâu nên chắc chắn sẽ có một vài thay đổi và sai sót về từ ngữ so với trước kia. Khi nó nhập về một địa phương hay vùng miền nào đó thì người ta sẽ thường chỉnh sửa cho phù hợp với phong tục và tập quán của mỗi nơi.

Chính vì thế, nếu bạn có thấy sự thay đổi nhẹ trong các luật chơi, cách chơi hay từ ngữ thì cũng là điều đương nhiên và không có gì là khó hiểu. 

Bàn một

Cái mốt, cái mai

Con trai, con hến

Con nhện chăng tơ

Quả mơ, quả mận

Cái cận, lên bàn đôi.

Bàn hai

Đôi chúng tôi

Đôi chúng nó

Đôi con chó

Đôi con mèo

Hai chèo ba.

luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi
Bài hát đồng dao

Bàn ba

Ba đi xa

Ba về gần

Ba luống cần

Một lên tư.

Bàn bốn

Tư củ từ

Tư củ tỏi

Hai hỏi năm.

Bàn năm

Năm em nằm

Năm lên sáu.

Bàn sáu

Sáu lẻ tư

Tư lên bảy.

Bàn bảy

Bảy lẻ ba

Ba lên tám.

Bàn tám

Tám lẻ đôi

Đôi lên chín.

Bàn chín

Chín lẻ một

Mốt lên mười.”

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi trò chơi chuyền cho người mới chơi. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để chơi trò chơi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.