Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản

Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản

Đập niêu đất là một trò chơi dân gian truyền thống lâu đời của người dân nước ta. Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản, mang tới những trải nghiệm thú vị và vui vẻ cho các thành viên tham gia. Trò chơi này đập niêu đất thường được kết hợp với một số trò chơi khác nhằm tạo nên sự kịch tính và hấp dẫn cho phần chơi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Trò chơi đập niêu đất

Trò chơi đập niêu đất thường được tổ chức tại các ngày lễ, tết, hội làng. Bởi vì nó đã ra đời rất lâu rồi nên không ai có thể nhớ rõ được trò đập niêu đất này chính xác là được hình thành vào khoảng thời gian nào? Ở đâu hay ai là người sáng tạo nên. Họ chỉ biết được rằng trò chơi này được người dân truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác và cho đến tận bây giờ thì vẫn còn. 

Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản
Tham gia trò chơi đập niêu đất

Luật chơi trò chơi đập niêu đất

Luật về số người tham gia

Trong luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản số lượng người tham gia trò chơi được quy định tối thiểu phải là 4 người và tối đa từ 10 – 15 người trong một ván chơi. Tuy nhiên, nếu có đông số lượng người tham gia hơn thì vẫn có thể chia làm các nhóm nhỏ để cùng chơi với nhau.

Đây là một trò chơi tập thể, nhưng đa số là di chuyển một mình nên nếu có quá đông người thì sẽ rất khó kiểm soát và mất nhiều thời gian trong một lần chơi.

Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản
Luật chơi đập niêu đất thú vị

Luật về độ tuổi người chơi 

Khi tham gia trò chơi thì các bé phải đủ từ 12 tuổi trở lên mới nên chơi. Thường thì ngày xưa trò chơi này chỉ dành cho người lớn, nhưng do sau này phát triển dần lên mới có trẻ em tham gia chơi. Bởi vì luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản nên bất kể ai cũng có thể tham gia chơi được, không giới hạn quá khắt khe về tuổi tác người chơi.

Hơn nữa, dù là nam hay nữ thì vẫn có thể chơi được trò chơi đập niêu đất, trò chơi không quy định về giới tính người tham gia. Phải có nam và nữ cùng chơi thì phần thi mới diễn ra kịch tính và vui vẻ.

Luật về không gian chơi

Trong trò chơi đập niêu đất thì cần phải lựa chọn một không gian rộng lớn, đủ để người chơi có thể đập niêu và xoay chuyển gậy trong tay mà không bị thương hay đụng chạm vào người khác. Nên tìm các điểm có địa hình bằng phẳng, không gập ghềnh hay có các chướng ngại vật bên trong, bởi trong lúc chơi người chơi sẽ phải bịt mắt nên cần chú ý đến an toàn của họ.

Có thể lựa chọn không gian chơi ở: Sân đình làng, công viên, nhà thi đấu. sân trường, sân đá bóng,… những nơi có địa hình rộng rãi, sạch sẽ và thoáng mát. Tạo cho người chơi cảm giác thoải mái nhất khi chơi. 

Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản
Những luật lệ về không gian chơi

Luật về dụng cụ chơi

Khi chơi người chơi cần chuẩn bị một số những dụng cụ sau đây:

Chuẩn bị khoảng 10 đến 20 cái niêu để  người chơi đập. Niêu ở đây sẽ được làm bằng đất sét và được nung với nhiệt độ cao, cho ra những chiếc nồi chất lượng.

Trong mỗi chiếc niêu đó sẽ có một phần quà được ghi trong một tờ giấy đặt vào nồi. khi người chơi đập trúng sẽ được phép mở bịt mắt và đọc phần thưởng của mình cho tất cả mọi người cùng nghe.

Cần có hai chiếc cột để dựng niêu đất. Mỗi cột đặt cách nhau 4m, chon chặt xuống đất và dùng một chiếc dây để đặt niêu đất vào trong, treo làm sao cho chiếc niêu treo lơ lửng ở giữa hai chiếc cột là được. 

Luật trong khi chơi

Đối với luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản thì bạn nên chú ý vào những quy định sau trong phần chơi để có kết quả tốt nhất:

Trước khi bắt đầu vào trò chơi thì người chơi sẽ được chia đều ra làm hai đội có số lượng người như nhau. Các thành viên sẽ vào vạch xuất phát và nghe theo hiệu lệnh của quản trò. 

Trong quá trình chơi, người chơi phải bịt mắt chặt và không ti hí hay bịt khăn quá mỏng để người chơi có thể thấy được đường. 

Mỗi người chơi chỉ có một lượt đập cho một ván chơi nên hãy chú ý những đường đi, nước bước của mình cho phù hợp. Trước khi đi hãy tính toán xem nên bước bao nhiêu bước để đến được đích và đập trúng niêu. Ngoài ra, cũng có thể nghe theo lời chỉ dẫn từ những khán giả cổ vũ bên ngoài để có thể đi đúng hướng nhất.

Luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản
Chú ý những quy định khi chơi

Người nào hay đội chơi nào có khả năng tiến đến và đập trứng được chiếc niêu sớm nhất thì dành chiến thắng và kèm theo những phần quà bên trong niêu.

Nếu như trong suốt quá trình chơi mà người chơi không thể nào có thể đạp trúng được niêu đất thì những người chơi bên ngoài có quyền đưa ra những thử thách, hình phạt cho họ như: Nhảy múa, hát bài hát, chạy lò cò,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi đập niêu đất đơn giản. Mong rằng, khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, kiến thức trong các trò chơi dân gian hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.