Luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em

luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em

Đua thuyền là một trò chơi dân gian không còn xa lạ gì đối với thiếu nhi Việt Nam. Luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em rất đơn giản, trò chơi này cần có sự gắn kết và hợp tác cùng nhau thì mới có thể chơi tốt được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để rõ hơn về trò chơi này nhé!

Nguồn gốc trò chơi đua thuyền

Đua thuyền là trò chơi xuất hiện trong dân gian từ rất lâu đời, không ai có thể nhớ rõ được là trò chơi này ra đời vào điểm nào, trong hoàn cảnh ra sao và ai là người tạo ra nó. Mà chỉ biết rằng trò chơi được truyền tai nhau từ đời này qua đời khác, từ thế hệ này đến thế hệ khác và cho đến thời điểm hiện nay vẫn còn.

Trò chơi đua thuyền còn là một môn thể thao thi đấu trên thế giới nếu nói về đúng nghĩa và tính chất của trò chơi này. Còn trò chơi mà các em bé thiếu nhi chơi chính là đua thuyền trên cạn, tức là chơi trên bờ chứ không phải trèo hẳn lên thuyền trên sông để chơi. Ý tưởng chính của của trò chơi cũng lấy từ bộ môn thể thao này.

luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em
Nguồn gốc trò chơi đua thuyền

Luật chơi trò chơi đua thuyền

Luật về số lượng người chơi tham gia

Đối với luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em thì không giới hạn về số lượng người tham gia, đây là một trò chơi mang tính tập thể nên chơi càng nhiều sẽ càng vui. Nhất là trong trò đua thuyền cần một lượng lớn sức mạnh để đẩy cho con thuyền chạy nên phải có đông người mới có thể tham gia chơi.

Trung bình tối thiểu có từ 6 người chơi thì mới thực hiện được trò chơi. Mỗi đội chơi sẽ được chia đôi số lượng người cho bằng nhau và sắp xếp các đội hình ngồi cho hợp và tiến hành trò chơi đua thuyền trên cạn.

Luật về giới tính và độ tuổi

Đối với luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em thì độ tuổi các bé có thể tham gia là từ 5 tuổi trở lên, trò chơi này cần những người có sức khỏe tốt, có thực lực và biết lắng nghe, kết hợp cùng với nhau để tạo nên một kết quả cao nhất. Thường thì độ tuổi mà các bé hay chơi nhất là 5 cho đến 12 tuổi là ở trẻ em. Còn người lớn vẫn có thể tham gia trò chơi này như bình thường. 

Còn về giới tính thì bất kể là nam hay nữ đều có thể tham gia trò chơi này. Một đội chơi có cảm nam cả nữ hoặc riêng nam riêng nữ đều được. Không phân biệt giới tính của người chơi.

luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em
Chú ý các điều kiện khi chơi

Luật về không gian chơi

Đây là trò chơi cần có không gian rộng, sạch sẽ để có thể ngồi bệt xuống nên bạn cần phải tìm một vị trí thích hợp cho người chơi có thể chơi thoải mái nhất. Đa số trò chơi đua thuyền vận dụng sức lực và độ khéo léo để làm sao đó dùng tay nhấc bổng người cũng như mông lên di chuyển về phía trước nên khá khó khăn. Hãy chọn những nơi không có đá nhỏ, cát hay các chướng ngại vật trên đường đi.

Có thể chơi ở các bãi cỏ, sân trường, bãi đất trống, trong các công viên, sân đá bóng,…không chơi ở các vị trí có ao hồ, sông suối gây nguy hiểm cho người chơi tham gia, nhất là đối với các bé thiếu nhi vẫn chưa nhận thức được nhiều và còn ham vui. 

Luật kẻ vạch chơi

Trước khi chơi người chơi cần phải có hai vạch kẻ. Một là vạch kẻ để phân chia ranh giới giữa điểm xuất phát. Còn hai là vạch đích chính là nơi mà các đội chơi cần hướng đến trong quá trình di chuyển. 

Bất kể là có vấn đề gì đi nữa nhưng nếu người chơi chưa đi đến được vạch đích và di chuyển qua nó thì sẽ không được tính là hoàn thành. Khi xuất phát người chơi đầu tiên nếu giẫm phải vạch cũng bị phạm quy và có thể bị nhắc nhở hoặc không có quyền thi nữa. 

luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em
Luật chơi trò chơi

Luật trong quá trình chơi

Để có thể chơi được trò chơi đua thuyền thì trước tiên người chơi cân phải chia đôi số lượng người chơi ra làm đôi, không bên nào hơn không bên nào kém. Việc chia đều về quân số này chính là đảm bảo cho tính công bằng của trò chơi, không được ăn gian về thể lực trong phần chơi này.

Sau đó, khi tất cả ngồi xuống, xếp thành hai hàng dọc, chân người này vắt lên hông người kia, tay thả lỏng ra hai bên và chuẩn bị tư thế sẵn sàng để chơi. 

Khi có lệnh bắt đầu của quản trò thì tất cả người chơi sẽ cùng đồng thanh hiệp lực sử dụng tay của mình để nhấc người lên và di chuyển về phía trước. Để có thể chơi mang lại hiệu quả thì tất cả mọi người cần phải có sự đồng đều trong nhịp đi. Một thành viên sẽ hô “hai ba” và tất cả cùng thực hiện theo. 

Cứ như vậy, di chuyển cho đến khi nào đến đích thì thôi. Các thuyền tuyệt đối không được đứt quãng giữa đường, người chơi không được buông tay hay chân trong quá trình chơi nếu không sẽ phạm quy. 

Đội chơi nào trong khi chơi không mắc lỗi gì và về vị trí đích trước tiên theo mức thời gian quy định thì sẽ là đội dành chiến thắng chung cuộc trong trò chơi. 

luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em
Trò chơi đua thuyền thú vị

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật chơi trò chơi đua thuyền cho trẻ em. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích khi chơi các trò chơi dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.