Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản

Trò chơi lộn cầu vồng là một trò chơi dân gian ra đời cách đây rất lâu về trước. Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản và đơn giản, ai cũng đều có thể tham gia chơi được. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi này thì hãy xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa trò chơi

Lộn cầu vồng là trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc đối với những người nông dân và trẻ em Việt Nam. Trò chơi này đã in sâu vào tiềm thức cũng như là đời sống tinh thần của con người. 

Khi chơi lộn cầu vồng sẽ đem tới nhiều lợi ích cũng như là ý nghĩa cho các bé. Và tiêu biểu là một số ý nghĩa dưới đây:

Trò chơi này có thể giúp trẻ phát triển khả năng đọc từ ngữ, phát âm và hát theo nhịp điệu của bài hát một cách tốt nhất.

Giúp các bé phát triển sự sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén trong các động tác từ trò chơi ra đến cuộc sống hàng ngày.

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản
Ý nghĩa trò chơi lộn cầu vồng

Vừa tạo được điều kiện vui chơi, giải trí lành mạnh, vui vẻ cho các bé vừa có thể giúp trẻ em hòa nhập được với bạn bè, thêm tình bạn và chơi cùng với nhau đoàn kết hơn.

Ngoài ra, khi chơi những trò chơi như vậy còn chính là đang gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, từ đó phát huy và mở rộng nó ra cho nhiều người biết đến hơn.

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản

Luật về số người chơi 

Trong luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản không nói về quy định số lượng người tham gia trò chơi là bao nhiêu. Đây là trò chơi tập thể, chơi càng đông thì sẽ càng vui, vì thế bất kể ai tham gia cũng được.

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản
Luật chơi trò chơi

Luật về độ tuổi tham gia

Những người chơi khi muốn tham gia trò chơi thì phải có độ tuổi từ 3 tuổi trở nên và không có giới hạn tối đa. Vì các bé phải đủ lớn để có thể hiểu biết về luật chơi, cách chơi cũng như học thuộc được bài đồng dao thì mới có thể chơi được. 

Hơn nữa, trò chơi này dù là nam hay nữ thì đều có thể tham gia được không phân biệt về giới tính người chơi. Trong trò chơi phải có cả nam cả nữ thì mới vui.

Luật về không gian chơi

Đối với luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản mong muốn bạn sẽ tìm được một vị trí chơi rộng lớn, thoáng mát và sạch sẽ để có thể cho trẻ đứng chơi. Thật ra, trò chơi này cũng không cần một nơi quá rộng lớn chỉ cần vừa đủ cho người chơi đứng và xoay người khi chơi là được.

Nên chọn những nơi có vị trí bằng phẳng, không có vật cản hay đất đá gồ ghề bên trên ảnh hưởng đến quá trình chơi. Hãy chơi ở khu vực sân trường, sân thể dục, sân đá bóng, sân vận động hay đình làng,…

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản
Không gian chơi lộn cầu vồng

Luật học thuộc bài đồng dao

Nhất định khi tham gia trò chơi bạn phải học thuộc được bài đồng dao này. Nếu không sẽ rất khó có thể hòa nhập và tạo ra môi trường vui vẻ khi chơi.

Luật khi chơi trò chơi

Khi bắt đầu vào cuộc chơi thì các bé tự phân chia nhau về cặp, nên chọn những người mà bạn cảm thấy hài lòng và thường hay chơi thì kết quả chơi sẽ tốt hơn. 

Sau đó, khi có hiệu lệnh bắt đầu của quản trò thì người chơi bắt đầu nắm tay nhau và đồng thanh hát vang bài đồng ca.

Bài 1

“Lộn cầu vồng

Nước trong nước chảy

Có cô mười bảy

Có chị mười ba

Hai chị  em ta

Ra lộn cầu vồng”

Bài 2

 “Lộn cầu vồng

Nước sông đang chảy

Thằng bé lên bảy

Con bé lên ba

Đôi ta cùng lộn

Ra lộn cầu vồng”

Luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản
Bài hát đồng dao lộn cầu vồng

Khi người chơi đọc đến câu cuối thì hai người cùng cầm lấy tay nhau và lộn vòng chạm lưng vào nhau theo thứ tự từ trong ra ngoài cho hợp lý.

Nhất định trong quá trình chơi không được bỏ tay nhau ra mà luôn phải nắm giữ để lắc qua lắc lại. Lắc ở mức độ vừa phải để không làm đau tay người bên cạnh. 

Nên nhớ khi cầm tay nhau thì hai người chơi lắc tay này qua tay kia theo từng nhịp điệu của bài hát đồng dao để tạo ra một làn chơi tốt hơn và có cảm xúc vui vẻ hơn khi chơi.

Trong lúc lộn vòng vòng cũng thế, nên chọn hướng lộn phù hợp để không trái với tay người còn lại gây ra tình huống lộn được nửa vòng rồi thôi. 

Trò chơi này chủ yếu là chơi vui vì thế hầu như là không tính toán đến chuyện thắng thua. Ở một số nơi thì ai có thể chơi và lộn được nhiều vòng nhất thì người đó sẽ dành chiến thắng. Tùy thuộc vào địa điểm và cách chơi ở từng nơi mà sẽ có lối chơi riêng, khác nhau.

Nếu bạn có thấy ở nơi này có cách chơi khác, ở nơi kia có cách chơi khác thì đó cũng là điều thường tình. Bởi đây là những trò chơi dân gian được truyền đi truyền lại theo năm tháng bằng miệng, vì thế qua thời gian thì nó sẽ có một vài biến đổi trong câu từ. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi lộn cầu vồng cơ bản. Mong rằng, khi bạn xem qua bài viết này thì bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm và cách chơi tốt hơn khi tham gia trò chơi này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.