Luật chơi trò chơi nhảy lò cò

luật chơi trò chơi nhảy lò cò

Nhắc đến những trò chơi dân gian vận dụng trí tuệ và cách sức lực thì không thể nào không kể đến trò chơi nhảy lò cò. Luật chơi trò chơi nhảy lò cò rất đơn giản và thú vị, trò chơi thường dành cho các lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng từ 3 – 10 tuổi tham gia. Dưới đây là những thông tin về trò chơi nhảy lò cò.

Ý nghĩa của trò chơi nhảy lò cò

Nhảy lò cò là một trò chơi dân gian xuất hiện từ rất lâu về trước, không ai biết được chính xác nó ra đời trong hoàn cảnh nào, ai tạo ra? Người ta chỉ biết rằng, trò chơi này được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác và cho đến tận bây giờ.

Có thể nói những trò chơi như nhảy lò cò đã trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo và thú vị của nước ta, không những thế nó còn ăn sâu vào tiềm thức, vào đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt. Trong những buổi trưa hè nóng bức hay ngày lễ hội đều có những loại trò chơi như vậy.

luật chơi trò chơi nhảy lò cò
Ý nghĩa của trò chơi mang lại

Trò chơi nhảy lò cò còn có thể giúp cho trẻ nhỏ phát triển khả năng đọc nói của mình, phát âm chuẩn hơn và biết đọc có nhịp điệu.

Đặc biệt, khi chơi nhảy lò cò các bé được phát huy tối đa sự nhanh nhẹn, thông minh, khéo léo của mình qua từng bước đi, điệu nhảy và tung làm sao cho trúng ô trống. Đừng nghĩ rằng là trò chơi của trẻ em nên nó dễ dàng, nếu không biết cách chơi hoặc chơi không đúng quy cách thì bạn sẽ không thể chơi tốt được.

Ngoài ra, khi tham gia chơi nhảy lò cò là các bé đang góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc ta. Phát huy những giá trị truyền thống mà ông cha ta trước kia đã để lại. Từ đó, phát triển rộng rãi đến với bạn bè trong và ngoài nước. 

Luật chơi nhảy lò cò

Đối với luật chơi trò chơi nhảy lò cò thì không quá khó nhưng nếu nói dễ thì cũng không phải vì nó có một số quy định bắt buộc và người chơi không được phép phạm phải trong quá trình chơi. 

Luật về số lượng người tham gia

Về luật chơi trò chơi nhảy lò cò thì người chơi tham gia không giới hạn, bao nhiêu cũng được, càng đông càng vui. Nhưng để đảm bảo cho tính công bằng và tốc độ của ván chơi thì một vấn nên có từ 5 – 7 người tham gia mà thôi. Tối thiểu là 2 người, đây là trong trường hợp chơi đơn.

Nếu có đông người chơi quá thì hãy chia nhỏ làm 2 đội cho người chơi cùng tham gia và hòa chung vào không khí vui vẻ của cuộc chơi. 

Luật về độ tuổi tham gia

Khi tham gia trò chơi thì các bé từ 3 – 4 tuổi trở lên là đã chơi được rồi. Bất kể là ở độ tuổi nào cũng thế nếu như có sở thích chơi nhảy lò cò thì đều có thể tổ chức chơi chứ không bắt buộc giới hạn một người nào.

Hơn nữa, chơi chơi nhảy lò cò nam hay nữ cũng đều tham gia được, không phân biệt giới tính nam hay nữ. Nhưng chủ yếu trò chơi này thường dành cho các bé gái nhiều hơn là nam, vì nó cần nhiều sự khéo léo hơn.

luật chơi trò chơi nhảy lò cò
Luật chơi trò chơi

Luật về không gian chơi

Không gian chơi của trò chơi nhảy lò cò phải rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ thì mới có thể chơi được. Vì trò chơi này cần diện tích để vận động và nhảy xung quanh nên nếu chọn vị trí không vừa đủ thì sẽ rất khó để có thể chơi được.

Luật về dụng cụ chơi

Trong luật chơi trò chơi nhảy lò cò quy định để chơi được trò này người chơi cần phải có phấn hoặc gạch để vẽ các ô trống khi nhảy. Sau đó, tạo thêm một viên chì hoặc chàm (đây là tên gọi của từng địa phương) tức là vật để tung cho nó vào các ô trước khi nhảy. 

Luật trong khi chơi

Khi chơi người chơi phải vẽ đủ 10 ô vuông và chữ nhật như sau: 3 ô đơn đầu vẽ hình vuông theo chiều dọc, hai ô 4 và 5 vẽ hình chữ nhật nằm ngang, đến ô thứ 6 là ô đơn vẽ hình vuông, ô 7, 8, 9, 10 vẽ hình chữ hình chữ nhật ngang tạo thành một hình vuông to. 

Tiếp đến chính là luật chơi khi thả chì và nhảy. Người chơi cầm viên chì ở tay, chân đứng ở mép vạch của ô đầu tiên và thả viên chì xuống ô thứ nhất. tuyệt đối trong thả hoặc khi nhảy không được phép giẫm vào vạch vừa kẻ trong các ô, nếu không sẽ bị phạm quy và mất lượt chơi ở lần chơi đó. 

Khi đã thả được chì rồi, thì người chơi bắt đầu nhảy lò cò bằng một chân ở các ô dơn và cả hai chân ở các ô đôi. Nhưng hãy nhớ, ở ô có chì thì bắt buộc phải nhảy qua chứ không được đi vào. Chính vì thế, khi kẻ ô chơi bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa các ô khi kẻ để vừa đủ rộng cho chân nhảy vào và cũng không quá to để có thể nhảy qua được. 

luật chơi trò chơi nhảy lò cò
Cách chơi trò chơi

Sau khi đã nhảy đến ô thứ 10 thì bạn cần nhảy bật người và quay lại như ban đầu vẫn trình tự và quy tắc cũ. Đến ô thứ hai gần với ô thả chì thì bạn dừng lại và cúi người xuống để nhặt chì. Chỉ được nhặt bằng một tay mà chân vẫn phải co lên vì đang đứng lò cò. 

Hết lần một nếu không có sai phạm nào thiết tục tung chì đến ô hai và đi theo trình tự của lần một. Cho đến khi nào đi hết được cả 10 ô thì bạn sẽ có quyền “cất nhà”. Cách cất nhà thực hiện như sau đây: Người chơi quay lưng lại với hình vẽ và tung chì qua đầu, viên chì trúng vào ô nào thì ô đó sẽ là nhà của bạn. 

Nên nhớ những ô nhà đó được đánh dấu x làm chủ quyền, khi người chơi đội bạn đi thì không được phép chạm chân vào ô đó mà phải nhảy qua. 

Luật kết thúc

Qua tất cả các ván chơi, người chơi hay đội chơi nào mà có nhiều nhà để cất hơn thì dành chiến thắng. Và nếu các người chơi cảm thấy không thể nào đi được nữa thì tuyên bố kết thúc cuộc chơi sau đó tính điểm.

luật chơi trò chơi nhảy lò cò
Kết thúc trò chơi nhảy lò cò

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi nhảy lò cò. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm chơi cho mình tốt hơn.

Giới thiệu nhà cái uy tín: AE888 – AE3888 – Win288 – VN138 – ST666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.