Luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây

luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây

Trò chơi rồng rắn lên mây là một trò rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Không những thế nó đã trở thành một nét văn hóa truyền thống không thể nào thiếu được trong đời sống con người. Vậy luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây là gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Rồng rắn lên mây xuất hiện cách đây khá lâu, không ai có thể biết được nó ra đời từ khi nào? Trong hoàn cảnh ra sao? Và ai là người sáng tạo nên nó. Người ta chỉ biết nó được truyền miệng nhau từ đời này qua đời khác và cho đến hiện nay. 

Trong luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây quy định một số điều sau và bắt buộc những chơi phải thực hiện theo đúng luật khi chơi. Vì đây là trò chơi dành cho lứa tuổi trẻ em nên luật chơi cũng không quá khắt khe hay cần vận dụng nhiều đến trí não.

Luật chuẩn bị trò chơi 

Luật về độ tuổi chơi

Đối với luật trò chơi rồng rắn lên mây thì không quy định về độ tuổi tham gia, chỉ cần là trẻ em là được. Nhưng chủ yếu, các bé từ 3 – 10 tuổi sẽ  chơi trò này nhiều hơn vì nó tương đối dễ và rất vui phù hợp cho các bé. 

Cả nam và nữ đều có quyền tham gia chơi rồng rắn lên mây. Trong trò chơi này nam hay nữ đều không quan trọng, ai cũng đều có thể tham gia chơi. 

luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây
Luật chuẩn bị trò chơi

Luật về số lượng người tham gia chơi

Đối với rồng rắn lên mây, số lượng người tối đa tham gia trò chơi là khoảng 10 người và tối thiểu là 5 người. Trong một số trường hợp có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào diện tích cũng như là số lượng người có mặt muốn tham gia và trò chơi. 

Trò chơi này cũng cần có sự linh hoạt trong từng bước đi nên những nếu quá đông thì sẽ không có đủ không gian để di chuyển. Nên lựa chọn số người chơi thích hợp nhất. 

Luật lựa chọn không gian chơi

Luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây quy định khi lựa chọn vị trí hay địa điểm chơi cho các bé thì nên chọn những nơi bằng phẳng, rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có thể chơi được đông người.

Không chơi ở những nơi gần ao hồ, đường quốc lộ, đường giao thông vì như thế sẽ rất nguy hiểm cho trẻ. Hơn nữa, khi chơi thì cần  có người lớn trông coi và xem như là trọng tài của trò chơi. 

luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây
Luật trò chơi rồng rắn lên mây

Các điều luật trong cách chơi

Thứ nhất, người chơi chuẩn bị đủ số lượng người chơi, địa điểm chơi và không gian chơi phù hợp

Thứ hai, người chơi khi tham gia chơi thì cần phải thuộc lời bài đồng dao, ai thuộc thì mới có thể tham gia chơi

Thứ ba, rồng rắn lên mây sẽ dừng lại khi hết câu

Thứ tư, người chơi rồng rắn lên mây sẽ dừng việc đọc bài đồng dao lại cho đến khi thầy thuốc trả lời có nhà 

Thứ năm, thầy thuốc chỉ được phép đuổi bắt người cuối cùng của đuôi con rồng chứ không được phép bắt đầu hoặc giữa, như thế là phạm luật

luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây
Các luật của trò chơi

Thứ sáu, khi chơi trò chơi và đang chạy mà chẳng may hàng rồng rắn bị đứt quãng thì ngay lập tức nối đuôi lại và chạy tiếp

Thứ bảy, chỉ riêng có người đầu hàng mới có quyền sử dụng hai tay của mình để cản trở thầy thuốc mà thôi.

Luật kết thúc trò chơi

Người cuối cùng của hàng nếu để thầy thuốc chạm vào thì xem như bị bắt và loại ra khỏi cuộc chơi. 

Luật phạt của trò chơi sẽ được đề ra từ khi bắt đầu vào cuộc chơi và nếu ai là người thua cuộc sẽ chịu các hình phạt như trên, kể cả nam và nữ đều như vậy. 

Ý nghĩa của trò chơi rồng rắn lên mây

Khi chơi trò chơi rồng rắn lên mây cũng đem đến cho trẻ em rất nhiều ý nghĩa hay nói cách khác đó chính là lợi ích của trò chơi.

  • Trò chơi rồng rắn lên mây sẽ giúp cho trẻ em rèn luyện được trí thông minh, sự nhanh nhẹn và khéo léo tuyệt đối trong quá trình chơi cũng như hoạt động thường ngày
  • Giúp trẻ có thêm tinh thần đoàn kết, có tình kỷ luật kỷ cương hơn
  • Khi chơi trò chơi còn khiến cho các bé nhớ về những nét văn hóa của dân tộc và từ đó có thể lưu truyền cũng như phát huy mạnh mẽ đến nhiều người
  • Đa số các trò chơi dân gian của Việt Nam đều đơn giản, cách chơi dễ, không có nhiều dụng cụ, tốn kém nên được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên chơi. 
  • Các trò chơi này còn khiến cho trẻ có thể phát triển sự sáng tạo, tăng sự tỉ mỉ biết yêu quê hương, làng xóm mình hơn. 

Đa số những trò chơi dân gian này ưa chuộng ở những khu vực đồng quê, còn ở khu vực thành phố thì ít chơi. Nếu có chơi thì cũng chỉ chơi ở lớp học và được sự hướng dẫn tận tình của thầy cô. 

luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây
Kết thúc trò chơi

Chính vì thế, hiện nay một bộ phận trẻ nhỏ do ảnh hưởng của thời đại công nghệ 4.0 và sự lơ là của một số phụ huynh mà chỉ suốt ngày chăm chú và những chiếc máy tính, điện thoại thông minh. Nó không những ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn khiến cho khả năng vận động, chơi đùa của các bé kém đi rất nhiều. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật chơi trò chơi rồng rắn lên mây cơ bản nhất cho các bé mới bắt đầu chơi. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức, kinh nghiệm về luật chơi để dạy cho con em của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.