Luật đánh cờ úp cơ bản

luật đánh cờ úp cơ bản

Cờ tướng úp là một trò chơi trí tuệ hiện vẫn còn tồn tại và được rất nhiều nhiều sử dụng. Cờ tướng đã trở thành một nét văn hóa không thể nào thiếu đối với người Việt Nam nói riêng và các nước khu vực Châu Á nói chung. Vậy luật đánh cờ úp cơ bản như thế nào? Có những nguyên tắc ra sao? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viếu sau nhé!

Các nguyên tắc chơi cờ úp

Cờ tướng úp hay còn gọi tắt là cờ úp, cũng có các chơi giống như cờ tướng bình thường về nội dung, chỉ khác một chút về hình thức. Một loại thì ngửa cờ đánh còn một bên thì úp cờ đánh. Việc úp cờ này sẽ tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn hơn rất nhiều so với kiểu thông thường, nó sẽ tạo cảm hứng chơi tốt hơn cho người chơi.

luật đánh cờ úp cơ bản
Nguyên tắc chơi cờ úp

Quân tốt

Tốt sẽ đi từng bước một, nó chỉ có thể tiến lên trong sân nhà còn khi đã qua sông và vào bên địch thì có thể sang ngang như thường lệ.

Quân xe

Xe là quân có thể di chuyển ngang hoặc dọc tùy vào sự lựa chọn của người chơi. Tuy nhiên, nếu có quân chặn ở giữa đường thì xe không thể đi được.

Quân pháo

Pháo cũng là quân có thể đi ngang hoặc dọc tùy ý, Nhưng nếu gặp quân của địch hoặc cả của mình trên cùng đường thẳng thì không đi được nữa.

Quân mã

Quân mã có thể đi thẳng 2 ô và đi ngang 1 ô, nghĩa là có khả năng di chuyển chéo 2 ô cùng lúc. Nếu có quân cờ nào đó chặn ở giữa thì mã sẽ không thể đi được. Quân mã có thể thực hiện ăn quân của đối phương nếu quân đó nằm trên đường chéo và không bị chặn bởi bất cứ quân nào khác.

Quân tượng

Tượng có thể đi chéo theo hình vuông tạo bởi 4 ô vuông. Nếu có quân cờ nằm ở giữa đường chéo thì quân tượng sẽ bị chặn không di chuyển được.

Quân sĩ

Quân sĩ chỉ có thể đi từng bước một theo ô chéo, lên xuống đều tùy ý và được phép sang sông để chiến đấu. 

Quân tướng 

Tướng là quân đứng đầu trong bàn cờ và là quân duy nhất được phép lộ diện mặt của mình trong ván cờ úp này. 

Luật đánh cờ úp khá đơn giản và không có gì cầu kỳ, chỉ cần bạn biết cách vận dụng và nhớ được những quy định, cách đi là có thể chơi tốt. 

Luật đánh cờ úp cơ bản

Mục đích đánh cờ úp

Mục đích của việc hình thành lên luật đánh cờ úp chính là giúp cho người chơi hiểu được mọi quân cờ mình có. Biết cách chơi cờ tốt hơn và có thể chiến thắng đối thủ của mình.

Cờ úp cũng có coi trọng quân tướng và luôn bảo vệ quân này khỏi những thế lực nguy hiểm bên ngoài. Không để xảy ra việc chiếu tướng cũng như bị rơi vào thế chiếu bí.

Bắt đầu ván cờ

Khi bắt đầu ván cờ thì cả hai người chơi sẽ lựa chọn quân cờ, màu cờ của bên mình, có thể là đỏ hoặc đen hoặc trắng. Sau đó, bắt đầu sắp xếp các nước cờ phù hợp và đúng theo thứ tự mà luật đánh cờ úp đã đặt ra từ trước. Tiếp đến, chọn ra người đánh đầu tiên.

Nước đi đầu tiên

Nước đi đầu tiên trong cờ úp là một việc rất quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến khả năng thắng thua của ván cờ. Quân cờ đầu tiên lúc này đang úp thì bạn hãy di chuyển nó đến một vị trí mà mình mong muốn nhưng phải đi đúng hướng, đúng phạm vi mà quân cờ sắp tại vị trí đó được phép đi.

luật đánh cờ úp cơ bản
Luật đánh cờ úp

Sau khi đi nước đi đầu tiên

Khi đã đi xong nước cờ đầu, lúc này hãy lật quân cờ đấy lên một cách nhanh nhất xem nó là quân gì rồi di chuyển theo luật cờ tướng như bình thường là được.

Kết thúc trận đấu

Trận đấu sẽ kết thúc ở 3 trường học đó là thắng trận, thua trận và hòa trận.

Trường hợp nếu bạn thắng trận là do: Đối phương chủ động xin thua cuộc, đối phương vị phạm luật,…

Trường hợp thua cờ là do: Quân của đối phương bị chiếu tướng, không chạy được và rơi vào chiếu bí thì thua cuộc, bị ăn quá nhiều quân trên bàn cờ cũng sẽ thua,…

Trường hợp hòa cơ là do: Một bên đề nghị hòa cờ và đối phương cũng đồng ý, đi trùng 3 lần cùng một nước đi cũng hòa cờ hay hai bên cùng đánh số nước là 300 nước sẽ hòa,…

Về cơ bản, luật đánh cờ tướng cũng không có gì khó và chỉ cần bạn chú tâm là có thể biết và chơi được. Tuy nhiên, phải vận dụng cái đầu chứ không nên dựa vào những phương thức chơi truyền thống nhiều quá. 

Các thuật ngữ thường dùng trong cờ úp

Ăn quân

Thuật ngữ ăn quân là trường hợp mà quân của bạn di chuyển đến vị trí quân của đối phương ăn nó và thay thế vị trí của quân cờ đó thì gọi là ăn quân. Ngay lập tức quân cờ đó bị đưa ra khỏi bàn cờ.

luật đánh cờ úp cơ bản
Các thuật ngữ trong cờ úp

Chiếu tướng

Chiếu tướng tức là việc quân tướng của bạn bị quân của đối phương chiếu vào. Nếu không chạy nhanh thì bạn sẽ bị thua.

Quân được bảo vệ

Quân được bảo vệ tức là một quân của bạn có thể bị truy đuổi nhưng lại được quân khác bảo vệ và quân truy đuổi kia có thể bị ăn ngay lập tức. 

luật đánh cờ úp cơ bản
Thuật ngữ quân được bảo vệ

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật đánh cờ úp cơ bản. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, kiến thức khi chơi cờ tướng úp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138