Luật và cách chơi cờ vây đơn giản

luật và cách chơi cờ vây

Cờ vây là một loại cờ mà cả hai người phải cùng xây dựng lên. Nó khác biệt hoàn toàn so với cách chơi cờ tướng, cờ vua hay cờ caro. Vậy luật và cách chơi cờ vây như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các quân cờ trong cờ vây

Bàn cờ vây

Một bàn cờ vây thông thường sẽ có hình vuông, trong đó được xây dựng lên bởi 19 đường ngang và dọc giao với nhau tạo nên 361 điểm. Người chơi có nhiệm vụ là chơi cờ trong khuôn khổ đó. 

Trên bàn có có 9 điểm đen, những điểm đó người ta gọi là sao, có nhiệm vụ giúp người chơi định vị được vị trí của quân cờ trên bàn cờ một cách dễ dàng nhất. Ở chính giữa bàn cờ là sao Thiên Nguyên (Tengen).

Tuy nhiên, những người mới biết về luật và cách chơi cờ vây thì sẽ chơi loại nhỏ hơn khoảng 9 x 9 hoặc 13 x 13. Vì nó nhỏ, dễ chơi và ít cột ngang dọc cũng đỡ rối mắt cho người chơi.

luật và cách chơi cờ vây
Bàn cờ vây

Quân và nhóm quân trong bàn cờ vây

Quân cờ sẽ có hai màu đen và trắng, nó được sắp xếp và đặt tại các giao điểm của bàn cờ. Các quân cờ đứng cạnh bên nhau và tạo thành những nhóm quân hùng mạnh. Những giao điểm trống đứng cạnh quân hoặc một nhóm quân được gọi là khí, nếu nhóm quân đó bị mất hết phí thì sẽ được đưa ra khỏi ván cờ và trở thành tù binh. 

Luật chơi cờ vây đơn giản

Dưới đây sẽ là một số luật chơi cờ vây thông dụng, được mọi người sử dụng nhiều trong thi đấu:

Khi đám quân bị bao vây

Nếu các nhóm quân bị bao vây tức là quân trắng bị quân đen bao vây hoặc ngược lại thì sẽ không có đường thoát thân ra ngoài. Những quân bị chết khi hết khí rồi sẽ không thể trốn chạy. 

  • Khi quân trắng bị bao, quân đen nếu muốn giết thì chỉ cần hút hết khí của quân trắng thì sẽ nhanh chóng hạ gục được
  • Nếu quân trắng không may đi vào luồng khí này thì cũng sẽ chết
  • Ở góc bên dưới, quân đen hút hết khí bên ngoài, sau đó sẽ đánh và vị trí tam giác chính giữa để giết trắng hoàn toàn. Quân trắng chỉ sống khi tạo được khí bền và vùng đất lớn tại đây.
luật và cách chơi cờ vây
Luật chơi cờ vây

Không gian mắt

Nếu muốn sống sót được thì phải có đủ không gian, diện tích để sống nếu không đủ tạo 2 nhóm mắt thì quân sẽ chết. 

  • Nếu mắt ta nhìn ở trên là một điểm được bao vây bởi 4 quân thì không gian mắt chính là một vùng đất và được bao bọc bởi rất nhiều quân
  • Có một không gian mắt thì xem như bạn đã có được ít nhất một mắt cho mình.

Nếu đủ không gian tạo 2 mắt thì quân sẽ sống .

Mắt giả và mắt thật 

Mắt giả là một điểm, nó không phải là cả không gian mắt, Đám quân chỉ có thể sống khi có 2 mắt thật mà thôi. 

  • Nếu hai đám quân đã có đủ 2 mắt tại các điểm đánh dấu sẵn thì ta thấy quân trắng có thể đi vào và ăn một quân đen, ngược lại.
  • Mắt giả là mắt sẽ biến mất khi bị đối phương đặt vào trong
  • Để xác minh đâu là mắt giả hay mắt thật thì ta xem các cửa của nó, điểm nào đánh dấu chéo thì là mắt giả. Những điểm này có chức năng là tạo mắt lại thành một đám liền mạch, không bị đứt quãng ra khỏi ván cờ. 

Cách chơi cờ vây 

Cờ vây thường sẽ chơi theo từng lượt, mỗi lượt chơi thì người chơi được phép đặt một quân, ai cầm quân đen thì đi trước. Nếu cảm thấy lượt đi đó không cần thiết và không có tác dụng gì thì có thể bỏ lượt và nhường bên kia đi tiếp, khi nào cả hai cùng bỏ qua thì ván cờ kết thúc. 

Một quân khi được đặt xuống bàn cờ sẽ có 1 khí và không di chuyển tiếp. Tuyệt đối, trong luật và cách chơi cờ vây thì không được đánh một nước lặp lại một nước. Cũng không được ăn đi ăn lại một quân cờ liên tục. 

luật và cách chơi cờ vây
Cách chơi cờ vây

Khí của quân cờ là gì?

Một quân cờ sẽ không thể sống sót nếu thiếu khí. Mỗi một quân cờ sẽ có 4 khí tức, 4 đường nối xung quanh tạo thành trừ phần góc và mép cờ.

Khi một quân cờ đã được đặt xuống bàn, lúc đó tất cả giao điểm nằm sát (cả ngang và dọc) chính là khí của quân cờ. Quân đen có thể tạo ra một đám quân có nhiều khí hơn nhờ vào việc nối các quân lại với nhau. 

Nếu hai quân chéo nhau thì không nối nhau, một lối đi mà bị chặn thì quân cờ lập tức mất đi khí, vì thế bạn phải vô cùng thận trọng trong việc điều khiển các nước cờ. Để làm sao các quân cờ, đám cờ không bị mất đi khí mà chết. 

luật và cách chơi cờ vây
Khí cờ trong cờ vây

Theo luật cờ thông thường: Ta được phép di chuyển tại bất kỳ vị trí nào trên bàn cờ, miễn sao nó có đủ khí. Tuy nhiên, ta không thể đặt quân cờ vào vị trí quân mình đã bị hết khí từ trước, quân đen cũng không được phép đánh ở các điểm có dấu trong bàn cờ. Nhưng quân trắng thì được phép vì nó có thể nối quân lại với nhau tạo thành sợi dây liên kết hút khí.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về luật và cách chơi cờ vây đơn giản. Hy vọng, từ bài viết này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm bổ ích, cách chơi hay khi tham gia chơi cờ vây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138