Mẹo đánh cờ tướng

mẹo đánh cờ tướng

Cờ tướng là một bộ môn thể thao dành cho hai người và đã xuất hiện từ rất lâu đời. Cờ tướng được xem như một chiến thuật, chiêu thức để người xưa dụng binh đánh giặc. Vậy khi chơi có những mẹo đánh cờ tướng nào? Cách chơi nào khó, cách chơi nào dễ? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Sử dụng câu nói cửa miệng

Trong tất cả các mẹo đánh cờ tướng thì những câu nói cửa miệng luôn à một mẹo hữu ích cho người chơi. Nó không những nhắc nhở bạn phải thực hiện theo nguyên tắc, cách chơi đó mà còn giúp bạn có thêm tinh thần vững chắc trong thi đấu. 

mẹo đánh cờ tướng
Dùng câu nói cửa miệng

Theo một vị tuyển thủ người Trung Quốc tên là Ma Kỳ Dương Quang Lân hay Thập Liên Bá Hồ Vinh Hoa đã chia sẻ một số câu nói cửa miệng:

Khai cuộc tranh tiên – Trung cuộc ưu thế – Tàn cuộc thắng lợi 

Câu nói này ý muốn nói lên rằng, khi bắt đầu khai cuộc thì nên giành lấy phần đi trước, tức là phần ưu tiên để có thể ngay từ lúc này đưa lợi thế về phía mình. Còn trung cuộc ưu thế là một khi đã có mở đầu thuận lợi thì giữa cuộc sẽ tốt hơn và có được ưu thế. Cuối cùng tàn cuộc thắng lợi là ở cuối trận nên sử dụng những chiêu thực độc nhất, một nhát nhấn chìm đối thủ và dành chiến thắng. 

Công chắc – Thủ vững – Từng bước tiến lên

Ý của câu nói rằng, ở những bước đầu tiên thì cần phải chắc chắn về binh lực và sức lực trước khi ra trận. Tức nghĩa là phải tấn công chắc chắn và một phát ăn ngay, khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Thủ vững là phòng thủ chắc chắn, biết được cách đánh của đối phương và phòng kịp thời. Còn từng bước tiến lên mà dần dần đi lên và giành thắng lợi. 

Đa dạng chiến thuật đánh cờ tướng

Trong mẹo đánh cờ tướng thì việc đưa ra đa dạng chiến thuật là một cách đánh vô cùng thông minh và có khả năng làm cho quân địch mất kiểm soát trận đấu. Vì quá chóng mặt và không biết ứng phó ra sao. 

Sử dụng chiến thuật mạo hiểm

Mạo hiểm hay còn gọi là dám phá cách, đương đầu với mọi khó khăn, thách thức đang được đề ra ở phía trước. Người anh hùng cũng giống như người chơi cờ phải có gan lớn, trí lớn thì mới có thể làm việc lớn. Luôn mạnh dạn đưa ra các nước đi chí mạng và có thể đánh ngã đối thủ.

mẹo đánh cờ tướng
Đa dạng các chiến thuật

Chiến thuật tỉ mỉ

Tỉ mỉ ở đây tức là trước khi xuất một quân cờ hay một chiêu thức nào đó thì bạn cũng cần phải kiểm tra đi, kiểm tra lại xem có gì sai sót hay không? Hãy tìm hiểu nếu đánh nước cờ này thì mang lại lợi ích gì và tác hại gì? Từ đó mới đưa ra quyết định sáng suốt nhất. 

Phải đánh nhiều trận để tích lũy kinh nghiệm chơi

Dù biết rằng trong quá trình chơi cờ thì cả hai bên đều đau đầu và tâm lý, nhưng ai cũng mong muốn mình dành được chiến thắng. Người ta thường nói: “Phải làm nhiều thì mới quen”, chính vì thế, nếu muốn chơi cờ giỏi thì cần phải chơi nhiều và ngày một nâng cao trình độ của mình lên. 

Kinh nghiệm là thứ không phải có thể tích lũy ngày một ngày hai mà có được, ai có chí và hướng thì mới có thể tạo nên được nó. Như các tuyển thủ trên thế giới họ phải tập luyện và chơi hàng nghìn trận thì mới có thể giỏi được.

Đánh cờ tướng không nóng vội

Một mẹo đánh cờ tướng mà bạn nhất định phải biết đến đó là khi đánh cờ không được phép nóng vội. Người xưa có câu “Dục tốc bất đạt”. Vì thế, mọi sự nóng vội sẽ hư hỏng và không thể thành công.

Khi chơi bạn cần phải suy ngẫm các nước đi thật kỹ, xem nước này có phù hợp để đánh ở thời điểm này hay không? Hay cần phải sử dụng ở một thời gian khác. Đừng vì nhìn đối thủ mà cảm thấy sợ hãi và đánh liều, như vậy rất dễ bị thua trận.

mẹo đánh cờ tướng
Không nóng vội khi đánh cờ tướng

Điều quân xe, pháp, mã ra trước để tấn công

Trong những bước đi đầu tiên, tức là ở giai đoạn đầu khai cuộc thì bạn cần bố trí đội hình, lực lượng để có thể chuẩn bị sẵn sàng cho việc tấn công của các quân cờ trong đội mình. Một số quân chủ lực đó là pháo, mã, xe. Những nước cờ này cần nhanh chóng được xuất ra bên ngoài để chiến đấu.

Quân xe thường được xuất sớm nhất và đặt ở các giao lộ 2, 4 hay 6, 8 tùy vào sự bố trí của người chơi khi tấn công và phòng thủ. Các thế được tạo thành tiền xe – hậu pháo – mã kề bên, đây là một đội hình vô cùng mạnh mẽ mà không phải ai cũng thể phá vỡ được nó. 

Các quân cờ cần khai triển nhịp ngàng và phối hợp ăn ý với nhau để bảo vệ phần trung tâm. Thường thì sẽ tiến mã 3 và lùi 6 để bảo vệ nhà, bảo vệ vua cùng với đó là phối hợp với một quân khác để lên tấn công.

Phân tích các thế cờ khi tấn công

Khi tấn công bạn cần phải lưu ý là phân tích kỹ các nước cờ. Ngay cả phòng thủ cũng vậy, nếu không có chiến thuật rõ ràng và lâu dài thì chỉ đến vài nước đi là bạn không còn gì trong tay. 

Nên tìm hiểu thế cờ sau tấn công, trước tấn công phải đánh như thế nào cho phù hợp. Đừng chỉ mải tấn công và quên đi khâu phòng thủ của mình. Nếu chủ quan và hấp tấp thì bạn sẽ nhận kết quả thua cuộc về mình.

mẹo đánh cờ tướng
Phân tích các thế cờ khi đánh

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mẹo đánh cờ tướng. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm những hiểu biết và kinh nghiệm khi chơi cờ tướng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138