Nguyên tắc chơi cờ vây

nguyên tắc chơi cờ vây

Cờ vây là một loại cờ được rất nhiều yêu thích và chơi, không chỉ có ở Việt Nam mà cả những quốc gia trên thế giới đều biết đến. Vậy có những nguyên tắc chơi cờ vây nào? Cách chơi cờ vây ra sao? Hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ vây

Bàn cờ 

Cờ vây là môn cờ được ra đời từ rất sớm, tuy nhiên nó lại không được phổ biến nhiều như cờ tướng, cờ vua hay cờ caro. Cờ vây có những cách chơi khá đơn giản nhưng các luật lệ nguyên tắc chơi cờ vây, chiêu thức của bộ môn này lại vô cùng biến hóa khôn lường, rất khó nắm bắt. 

Trong một bàn cờ vây tiêu chuẩn sẽ có hình vuông, thường được thiết kế bằng gỗ, gồm có 19 đường kẻ ngang và dọc đan xét, cắt nhau tạo thành 361 giao điểm và các ô vuông bằng nhau. Các giao điểm đấy chính là vị trí để đặt quân cờ.

nguyên tắc chơi cờ vây
Bàn cờ vây

Tại bàn cờ, các giao điểm trung tâm sẽ được đặt một điểm đen, gọi là sao trung tâm. Và 8 điểm đen còn lại được đánh xung quanh bàn cờ được gọi sao 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8. Ngoài những kích thước 9 x 9 như thông thường thì bàn cờ vây còn có các loại như: 11 x 11, 13 x 13, 15 x 15, 17 x 17. 

Quân cờ

Khác hẳn so với cờ tướng và cờ vua, các quân của cờ vây không có quân như thế. Quân của cờ vây có hình dạng tròn dẹt, được làm bằng nhựa hoặc gỗ, sứ,…Bao gồm 180 quân cờ trắng và 181 quân đen, tổng là 361 khớp với số giao điểm của bàn cờ.

Các nguyên tắc chơi cờ

Nguyên tắc chơi cờ vây 1

Đây là trò chơi giữa hai người, không dành cho 1 người hay 3 người trở lên. 

Nguyên tắc chơi cờ vây 2 

Quân đen và trắng được chia đều cho cả hai cờ thủ, họ tự phân chia cờ cho nhau, chọn màu. Thông thường thì quân đen sẽ đi trước, nhưng trong trường hợp chấp quân thì quân trắng sẽ đi trước. 

Luật chấp quân: Luật này quy định người tạo bàn sẽ được chấp từ 2 đến 9 quân cờ, những quân chấp này lần lượt được đặt vào vị trí của sao thiên nguyên, sao biên và sao góc. 

Nguyên tắc chơi cờ vây 3

Các quân cờ được đặt vào chính giao điểm của bàn cờ, tức là các giao điểm của ô vuông.

Nguyên tắc chơi cờ vây 4

Khi đã đặt vào vị trí nào đó, thì quân cờ không được phép dịch chuyển sang vị trí khác mà phải ở nguyên.

Nguyên tắc chơi cờ vây 5

Đối thủ nào khi chơi chiếm được nhiều đất trên bàn cờ hơn thì dành phần thắng về mình. 

nguyên tắc chơi cờ vây
Các nguyên tắc cờ vây

Nguyên tắc chơi cờ vây 6

Các quân cờ mà bị quân của đối phương hút hết khí thì sẽ trở thành tù binh và bị loại ngay lập tức ra khỏi bản cờ. 

Nguyên tắc chơi cờ vây 7 

Không được phép đặt quân vào những vị trí quân đã hết khí từ trước, trừ khi ăn quân.

Nguyên tắc chơi cờ vây 8 

Sẽ có những quy tắc đặc biệt dành cho việc tranh chấp, lẫn nhau.

Một số thuật ngữ trong cờ vây

Vùng đất

Vùng đất là khu vực được bao vây tất cả bởi quân đen hoặc trắng trên bàn cờ. Bạn được phép sử dụng vùng biên hoặc góc cờ đẻ vây chiếm đất. Giá trị đơn vị của đất được đo bằng giao điểm trống của đường kẻ.

Khí

Khí tức là phần giao điểm nằm sát quân cờ theo đường dọc hoặc ngang. Khi mỗi quân cờ được đặt vào một vị trí trên bàn nó sẽ có 4 khí nằm giữa bàn cờ, trên biên thì có 3 khí, ở góc sẽ có 2 khí.

Khí tăng hay giảm là do người chơi sử dụng và đặt các quân cờ. Nếu đặt cạnh quân mình thì đám cờ thì khí tăng, còn nếu bị quân đối phương đặt cạnh thì khí giảm.

nguyên tắc chơi cờ vây
Các thuật ngữ chơi cờ

Tù binh

Tù binh chính là những quân cờ bị đối phương bao vây và hút hết khí, khi đó những quân cờ này xem như bị ăn và đẩy ra khỏi bàn cờ.

Ăn quân hay bắt quân

Ăn quân là việc các quân cờ của bạn chặn hết khí quân cờ của đối phương và đẩy nó vào thế bị hết khí thì gọi là ăn cờ. 

Bắt quân cũng được hiểu tương tự như vậy. Mới đầu chơi bạn sẽ rất khó để có thể nhận ra rằng như thế nào là hết khí nhưng khi chơi lâu thì chắc chắn bạn sẽ nằm lòng.

Điểm hết khí

Điểm hết khí là giao điểm của một bên cờ bị vây kín lạu. Có 2 loại cờ cấm:

  • Cấm không được đi vào giao điểm đã bị chặn của đối phương, nếu cố tình đi thì đó là phạm luật và bạn sẽ bị xử thua cuộc.
  • Cấm đi vào giao điểm cuối cùng của đám quân khi đã bị đối phương bao vây chặt lại. 

Quân chết kỹ thuật tức là một hay nhiều quân vẫn còn chút khí nhưng đã bị nằm trong vùng bao vây, cấm vận của đối phương, quân đó không có khả năng hay nói cách khác là không có đường rút lui. Khi đó quân cũng không có mắt, khong sống chung. Những đám quân này có thể sẽ trở thành tù binh mãi mãi cho đến khi kết thúc một ván cờ. 

Nhìn chung, các nguyên tắc chơi cờ vây hay cách chơi cờ vây khá phức tạp một chút, nó khó hiểu hơn cờ vua, cờ caro. Bạn cần phải có trí tưởng tượng, nhanh nhạy, thông minh và tư duy logic thì mới chơi tốt.

nguyên tắc chơi cờ vây
Chơi cờ vây muốn giỏi phải rõ nguyên tắc

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên tắc chơi cờ vây mà bạn nên biết. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được những cách chơi, kinh nghiệm về nguyên tắc, luật lệ cờ vua tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.