Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người

Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người

Trò chơi cờ người chắc hẳn không còn xa lạ đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, những luật lệ cần biết khi chơi cờ người là gì? Cách chơi trò chơi này ra sao? Thì có lẽ vẫn đang còn rất nhiều người tò mò và quan tâm đến. Vậy hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời cho mình nhé!

Đôi nét về trò chơi cờ người

Trò chơi cờ người dân gian

Cờ người là một trò chơi dân gian thường được diễn ra vào các lễ hội, lễ tết của người dân Việt Nam ta mà cụ thể hơn là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trò chơi này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo, ghi sâu vào trong đời sống tinh thần của mỗi con người nơi đây. 

Cờ người được dựa trên bộ môn cờ tướng mà mô phòng lại. Vì thế tất cả các quân cờ người, cách di chuyển, nước đi hay chiêu thức sử dụng đều giống với chơi cờ tướng thông thường. Người xưa thường nói rằng: “Đánh cờ như đánh giặc”, những người biết chơi cờ đều là người giỏi, biết vận dụng các chiến thuật vào trong đánh cờ. 

Khi chơi cờ cần phải có sự điềm tĩnh, im lặng và tập trung cao độ thì mới có thể có được một tâm thế tốt, vững vàng và chuẩn xác nhất trong mọi bước đi. Người chơi cờ người sẽ đóng vai vào các quân cờ tướng và đứng trên sân để chơi.

Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người
Trò chơi cờ người

Bàn cờ và quân cờ trong trò chơi cờ người

Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người đó là sẽ gồm có 32 quân cờ và do 32 người thủ vai. Người ta thường sẽ chia ra làm 2 đội chơi, mỗi bên 16 người, dù là nam hay nữ đều có thể được. Những quân cờ này sẽ cùng đứng chung trên một bàn cờ được vẽ sẵn trên sân. Đặc biệt, mỗi người, mỗi quân cờ sẽ có một bộ trang phục khác nhau để phân biệt đội này đội kia và quân này quân kia với nhau.

Có thể diện trang phục đỏ hoặc vàng hay đen – xanh đều được. Tuy nhiên, trang phục của các quân cờ phải gọn gàng, ngăn nắp, chỉnh tề và được thống nhất trước với nhau. Ở trước ngực và đường sau lưng có ghi tên quân cờ của mình như: Sỹ, Mã, Tướng,…Nếu không ghi tên thì họ sẽ cầm trên tay một cây gỗ có khắc tên quân cờ ở phía trước.

Quân tướng được đội mũ tướng soái và mặc áo triều phục nổi bật nhất ván cờ, những quân cờ khác đội mũ cánh chuồn có tua vàng chân đi hài long che. Trước khi cuộc thi diễn ra thì những người chơi này sẽ phải luyện tập với nhau trong một khoảng thời gian rất dài, để nhuần nhuyễn và trình diễn mỹ mãn hơn trước mặt người xem. 

Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người
Các quân cờ và bàn cờ

Luật chơi trò chơi cờ người

Đối với những luật lệ cần biết khi chơi cờ người thì người chơi nên quan tâm đến một số quy định sau đây:

Trước khi chơi phải chuẩn bị đầy đủ số lượng người chơi, cả nam và nữ đều được nhưng cần có 32 người chơi cùng tham gia. 

Trong lựa chọn không gian chơi thì người chơi phải chọn những nơi sạch sẽ, rộng rãi và thoáng mát để người chơi có thể thoải mái hoạt động và người xem xung quanh cũng có thể nhìn thấy được bên trong.

Chuẩn bị vào ván chơi thì các người chơi hay các quân cờ lần lượt đứng và vị trí của mình trong sân được sẽ sẵn bàn cờ tướng. Bên cạnh họ có một người đánh trống liên hồi để thúc giục tinh thần của người tham gia được tốt hơn.

Sẽ có 2 người chơi làm nhiệm vụ chỉ huy đứng trong sân điều phối các quân cờ di chuyển theo ý muốn của mình. Đây là 2 người chơi của 2 đội đều  có trí thông minh và dụng binh như nhau, biết sử dụng các chiêu thức trong cờ tướng để đánh bại đối thủ của mình. 

Theo quy định thì đội chơi mặc đồ màu đen sẽ có quyền di chuyển trước trong ván cờ đầu tiên, còn những lượt tiếp theo thì người thắng có quyền đi trước. Lưu ý, mỗi người chỉ được di chuyển một lần duy nhất trong một lần đi, đã đi là đi hẳn không có chuyện không may hay di chuyển lại ở đây.

Những luật lệ cần biết khi chơi cờ người
Các quy định trong cờ người

Khi chơi cờ người bạn cần phải hết sức tỉnh táo, thông minh và sáng suốt không được để cái lợi trước mắt che đi. Nếu bạn di chuyển vội vàng, hấp tấp hay đánh sai một nước cơ nào đó không theo sự tính toán thì rất có thể bạn sẽ mất đi cơ hội chiến thắng.

Đội chơi, sau mỗi lần ăn quân của đối phương thì đều phải thực hiện một màn trình diễn võ thuật để nhằm khuyến khích đội mình cũng như cảm ơn sự cổ vũ của tất cả mọi người xung quanh. Nhưng những bài tập luyện này không hề dễ dàng, những người chơi cũng phải luyện tập trước một khoảng thời gian rất dài thì mới có thể cho ra được những màn trình diễn mỹ mãn được như vậy. 

Ngoài ra, trong trò chơi cờ người này thì trong văn hóa của người miền Nam và nét văn hóa của người miền Bắc có sự khác nhau. Nó khác về nhiều mặt như phong tục tập quán, cách chơi cũng như luật chơi, nói chung cũng không có sự thay đổi quá rõ rệt. Tùy từng vùng miền mà người ta sẽ tổ chức khác nhau. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về những luật lệ cần biết khi chơi cờ người. Mong rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm bổ ích và có cách chơi tốt hơn trong những lần chơi cờ người tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.