Các thủ thuật chơi cờ úp hay nhất cho người chơi

thủ thuật chơi cờ úp

Cờ úp là một trò chơi dân gian được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Đây là loại cờ thường được chơi phổ biến ở Trung Quốc trước kia, nhưng hiện nay nó đã phát triển ra rất nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tuy có cách chơi đơn giản và dễ hiểu nhưng bạn cần phải biết đến các thủ thuật chơi cờ úp hay nhất cho người chơi. Vậy hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Giới thiệu về cờ úp 

Cờ úp hay còn được gọi là cờ Triều Châu, ban đầu nó được bắt đầu từ Hồng Kông, Trung Quốc khoảng những năm 2000. Sau đó, vài năm sau thì trò chơi này phổ biến tại Sài Gòn và một số khu vực phía Nam. 

thủ thuật chơi cờ úp
Trò chơi cờ úp đơn giản

Có thể hiểu theo một cách đơn giản, cờ úp tức là cờ trừ đi hai quân tướng của mỗi bên. Những quân cờ còn lại sẽ được úp xuống dưới và xóa trộn nhau. Tiếp đó, bạn sẽ chọn lựa ra một quân cờ và lật nó lên, rồi lật quân cờ lên để di chuyển nó như cách chơi thông thường. 

Thủ thuật chơi cờ úp cho người chơi

Thủ thuật chơi mở cờ úp thú vị

Thủ thuật chơi cờ úp mở cờ là một trong những mẹo chơi độc đáo và ai cũng nên biết đến để chơi được tốt hơn. Đầu tiên, bạn di chuyển quân cờ ở vị trí đầu và cờ chốt, khi đã biết được quân cờ lật ngửa là gì thì hãy áp dụng các luật lệ như thường lệ để chơi. Ví dụ lật được quân cờ mã thì di chuyển theo hướng đi của mã như ban đầu, chứ không phải theo cách đi của quân cờ ban đầu chưa lập. 

thủ thuật chơi cờ úp
Các thủ thuật chơi cờ úp

Các cách để mở cờ khi chơi:

 • Mở cờ nhanh chóng, càng nhanh càng tốt
 • Hãy mở cờ khi có thể 
 • Mở cờ khi ở thế tấn công
 • Nếu như yếu thế thì mở cờ thủ 
 • Tận dụng mờ cờ cản quân
 • Có thể đổi quân khi mở cờ.

Thủ thuật chơi cờ quan sát

Thủ thuật chơi cờ úp quan sát đối thủ chơi là một mẹo chơi rất quan trọng. Ngay từ bước đi đầu thì bạn cần phải tập trung để làm sao quan sát được nước đi của đối phương. Chẳng bạn như bạn có kỹ năng quan sát tốt thì sẽ phát hiện ra được cách đi và hướng di chuyển của người chơi đối diện. 

thủ thuật chơi cờ úp
Quan sát đối phương

Hay khi tập luyện thì bạn cũng nên chú ý đến kỹ năng quan sát và tập trung cao độ. Nhất là ở các vị trí có quân cờ mạnh hai bên. Làm sao để ăn được nhiều quân nhất của đối thủ? Bạn có bị chiếu hay không? Nước đi nào có khả năng chiến thắng nhiều nhất? Chính vì thế, điều đầu tiên bạn phải làm khi chơi cờ úp là quan sát được chiến thuật của đối phương.

Thủ thuật tạo thế cho người chơi

Thủ thuật chơi cờ úp tạo thế cờ cho người chơi là một cách chơi cực kỳ hữu ích và giúp đỡ bạn trong rất nhiều tình huống. Việc thắng hay thua cũng chính là nhờ vào thế cờ ban đầu của bạn có tốt hay không? 

 • Tạo ra thế cờ và không cho đối thủ mở cờ khi chơi
 • Tạo ra thế cờ bắt được quân cờ của đối phương
 • Tạo ra thế cờ khóa quân cờ của đối thủ
 • Nên tạo thế cờ chiếu tướng, hạ gục đối phương
 • Tạo ra thế khóa quân tướng của người chơi đối diện
 • Tạo ra thế chiếu tướng đối với đối thủ. 

Có thể nói rằng, tạo thế là một chiến thuật chơi cờ úp cực kỳ thú vị nhưng nó cần phải rèn luyện trong một thời gian rất dài mới có thể chơi được. Nên tập luyện thường xuyên, đã ra những thế cờ hay, thú vị và hấp dẫn, kịch tính để thúc đẩy người chơi. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật chơi cờ vây đơn giản cho người chơi

Thủ thuật chơi phá thế trong cờ úp

Thủ thuật chơi cờ úp phá thế được khá nhiều người chọn lựa và thực hiện theo. Đây là một bước cực kỳ quan trọng mà ai cũng nên sử dụng. Chỉ có như thế thì việc tránh được đòn của đối thủ mới có thể diễn ra thuận lợi và kéo dài thời gian chơi. Việc phá thế đồi hỏi người chơi phải có trí thông minh, nhanh nhẹn và kinh nghiệm tốt. Nếu như rơi vào những tình huống nguy hiểm thì nên tung chiêu này ra: chú ý một số thế phá cờ sau đây:

 • Phá thế cờ khi bị ép phải bắt quân
 • Phá thế cờ khi bị ép khóa quân lại
 • Phá thế cờ khi gặp điểm giao nhau của hai người chơi.

Thủ thuật phòng thủ đối với cờ úp

Phòng thủ hoặc tấn công đều là những chiến thuật cần phải sử dụng khi chơi cờ úp. Chúng luôn có sự liên kết chặt chẽ và giúp đỡ nhau trong quá trình đánh cờ úp. Vì trò chơi này cũng không quá đơn giản mà cũng không quá phức tạp, nên hướng di chuyển của bạn cần linh hoạt theo cách chơi của người đối diện.

thủ thuật chơi cờ úp
Các chiến thuật phòng thủ

Nếu như cần phòng thủ thì phải đưa ra các đòn phòng thủ chất lượng và đem đến hiệu quả cao để né được đối thủ. Tuy nhiên, nếu như bạn đang ở thế tấn công thì vẫn nên suy nghĩ ra các phương hướng bất ngờ khi đối phương bất chợt tấn công.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các thủ thuật chơi cờ úp hay nhất cho người chơi. Mong rằng, sau khi xem qua bài viết này bạn sẽ có được các chiến thuật, kinh nghiệm chơi thú vị và độc đáo, phù hợp với mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.