Thủ thuật chơi cờ vây đơn giản cho người chơi

thủ thuật chơi cờ vây

Cờ vây là một trò chơi dân gian được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ là trẻ em mà người trung niên hay người già vẫn rất đam mê. Cờ vây luôn mang đến tính cạnh tranh mạnh cho các thành viên tham gia. Tuy có cách chơi dễ dàng như vậy nhưng bạn cần phải có các thủ thuật chơi cờ vây đơn giản cho người chơi. Vậy hãy cùng Vnngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau!

Bàn cờ và quân cờ vây

Bàn cờ vây

Một bàn cờ vây thông thường sẽ có dạng hình vuông, được làm từ gỗ và có 19 đường kẻ dọc, 19 đường kẻ ngang. Chúng cắt nhau thành những ô vuông nhỏ và tạo thành 361 giao điểm giống nhau. Đó chính là vị trí để đặt các quân cờ vào. 

Ở trên bàn cờ, những giao điểm trung tâm của bàn cờ sẽ có dấu đen, hay còn gọi là sao trung tâm. Ngoài ra, bàn cờ còn có thêm 8 vị trí đen nữa nên bạn có thể đặt cờ theo số từ 1 – 8.

thủ thuật chơi cờ vây
Trò chơi cờ vây dân gian

Các quân cờ vây

Quân cờ vây sẽ có hai màu chính đó là trắng đen, hoặc trắng đỏ. Trong số đó có 181 màu đen và 180 quân màu trắng. Những quân cờ này đặt xuống bàn với 361 giao điểm khác nhau. Các quân cờ cạnh nhau sẽ tạo thành một nhóm quân. Còn các giao điểm trống không thì được gọi là khí. Khi khí hết quân thì nó sẽ bị loại. 

Các thủ thuật chơi cờ vây thú vị

Cách đơn giản nhất để có thể chơi cờ vây giỏi là bạn phải tập luyện. Khi tập bạn sẽ biết được đâu là ưu điểm và nhược điểm của mình, từ đó đưa ra những thủ thuật chơi cho thích hợp nhất. 

Thủ thuật chơi cờ vây nhanh chóng

Thủ thuật chơi cờ vây đánh nhanh chóng là một mẹo chơi thú vị và cần thiết mà mỗi người chơi nên có. Một trong những lí do khiến cho các bạn không thể bung nóc khi chơi đó là không biết đi nước nào cho tốt và cho chuẩn. Nếu như là người mới chơi thì chắc chắn bạn không có nhiều dữ liệu để chơi, từ đó dẫn đến việc đánh bừa. 

thủ thuật chơi cờ vây
Một số thủ thuật chơi cờ vây

Thủ thuật không ăn quân cờ 

Đối với thủ thuật chơi cờ vây không ăn quân cờ là một quyết định đúng đúng. Hãy thử xem lại luật chơi của trò chơi nếu rõ, kết quả của các trận đấu đều không liên quan đến quá trình bạn ăn được bao nhiêu quân cờ. Mục đích chính chỉ là chiếm được càng nhiều đất càng tốt. 

Thủ thuật không đi nước đi thừa

Một trong số những thủ thuật chơi cờ vây độc đáo và được nhiều người áp dụng đó là nên đi nhiều nước nhưng lại không để nó trở nên thừa thãi. Quân trắng có thể cắt được quân đen bằng cách là đi các nước cờ đánh dấu chéo nhau. Nhưng vì thế mà quân đen sẽ có cơ hội nối quân. Nên suy ra là không nên làm vậy, để tránh lãng phí quân và nước cờ. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật chơi cờ Liên Quân Mobile thú vị

Thủ thuật đọc tài liệu cần thiết

Không phải cứ đọc thật nhiều là sẽ giỏi mà bạn phải biết chọn đúng sách để đọc. Ví dụ như chơi cờ vây thì nên đọc những cuốn sách nói về cách chơi, thủ thuật chơi cờ vây đơn giản, dễ hiểu thì bạn mới có thể phát triển tư duy được. 

thủ thuật chơi cờ vây
Đọc tài liệu chính xác

Thủ thuật chơi với người mạnh hơn mình

Khi chơi với những người có kinh nghiệm hoặc mạnh hơn mình thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như lối chơi của họ. Bạn đừng sợ mình sẽ thua nhé! Một game thủ nổi tiếng đã từng nói rằng: “Nếu như bạn chơi cờ với người mạnh hơn mình thì nó sẽ đem đến hiệu quả cho bạn”.

Chắc hẳn không ai tránh bạn hoặc kinh thường khi bạn thua một đối thủ giỏi hơn mình cả. Vì thế, hãy cứ thoải mái, đừng ngại ngùng và chiến đấu hết mình để đạt được kết quả như ý. 

Thủ thuật không học kỳ phổ của đối thủ mạnh

Nói chung trong cờ vây có khá nhiều bậc hay còn gọi là level. Từ người mới bắt đầu chơi cho đến 15 20 – Kyu. Tại trình độ này thì một số người sẽ phải lao đao đi tìm phổ kỳ của những người chơi mạnh để nâng cấp độ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, việc này không hề tốt một chút nào. Bởi ý cờ của người mạnh càng sâu thì học cờ vây càng tốt. Không chỉ dừng ở phần hình mà phải cố gắng hiểu càng nhiều càng tốt, Đó mới là điều cốt lõi. 

Thủ thuật giải cờ đúng cách

Khi chơi cờ vây, có lẽ bạn thường chỉ giải cờ trong trận đấu theo lỗi chơi cũ của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào giải một cách cũng là hiệu quả và tốt mà có những giai đoạn cần phải có sự sáng tạo, độc đáo và thú vị thì mọi thứ mới trở nên phong phú, hay ho được. 

thủ thuật chơi cờ vây
Biết cách giải cờ

Một người chơi giỏi họ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Từ xếp cờ cho đến giải cờ đánh đánh cờ đối thủ. Tuy nhiên, việc giải cờ là khâu rất quan trọng, nó giúp cho người chơi nhận ra được bản chất của mình là gì? Ở đâu? Bởi khi giải được những ván cờ đó người chơi sẽ tìm được các cách chơi hợp với bản thân nhất. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các thủ thuật chơi cờ vây đơn giản cho người chơi. Hy vọng, sau khi xem qua bài viết này bạn sẽ có thêm các kinh nghiệm chơi cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.