Các thủ thuật excel đơn giản cho người mới sử dụng

thủ thuật excel

Excel là một trong những công cụ cực kỳ cần thiết và hữu ích cho người đi học và đi làm, nhất là đối với nhân viên văn phòng. Để làm việc được nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn không thì bạn không thể nào chỉ sử dụng cách làm cũ được vì nó khá lâu. Chính vì thế, các thủ thuật excel đơn giản cho người mới sử dụng đã xuất hiện. Vậy hãy cùng VNngaynay.net tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về excel 

Excel là một phần mềm của máy tính nằm trong Microsoft Office. Chức năng của nó là lưu giữ lại các giữ liệu mà người dùng đã thiết lập, dưới hình thức thông tin dạng bảng, xử lý cũng như tính toán số liệu một cách nhanh chóng, chính xác. Dù là số liệu lớn hay nhỏ thì excel đều có thể xử lý được. 

thủ thuật excel
Ứng dụng excel phổ biến

Phần mềm excel là một ứng rất quan trọng và không thể nào thiếu được đối những những lĩnh vực giáo viên, nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên,…

  • Đối với ngành kế toán: Excel giúp cho việc tính toán, làm báo cáo trở nên dễ dàng và tránh mất thời gian.
  • Đối với học sinh, sinh viên: Ứng dụng trên sẽ làm cho quá trình học tập, thi cử và làm bài tập về môn tin học của học sinh, sinh viên dễ hiểu và đạt điểm cao hơn. 
  • Đối với ngành kỹ sư: Mọi thông tin, tính toán về các con số sẽ được lưu trữ trong excel, những thủ thuật tính toán cũng sẽ được thực hiện chỉ bằng một phím enter. 

Các thủ thuật của excel

Thủ thuật hiển thị công thức nhanh chóng

Trong các thủ thuật excel đơn giản và hiệu quả nhất thì việc đưa ra những công thực siêu nhanh chóng là điều rất cần thiết. Bạn có thể kiểm tra công thức từng cái một hay tất cả đều được. 

Chỉ cần chọn tổ hợp Ctrl + ~ là các công thức sẽ hiện ra cực kỳ nhanh chóng trước mắt bạn.

thủ thuật excel
Một số thủ thuật excel thú vị

Thủ thuật nhập số liệu ngày tháng nhanh chóng nhờ phím tắt

Khi nhập ngày tháng thì bạn phải nhìn xuống phía dưới của đồng hồ bên phải, nằm ngay dưới màn hình và nhập chi tiết thủ công từng số một. Tuy nhiên, nhờ có thủ thuật excel này mà quá trình sao chép dữ liệu của bạn trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần nhấn quét qua một số ô và nhấn Ctrl + ; là được. 

Thủ thuật sử dụng hàm sum để tính tổng

Nếu như ai đã từng học qua tin học thì chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với hàm sum này nữa. Để có thể tính tổng một cách nhanh chóng và chính xác thì nên sử dụng hàm sum. Lúc này bạn chỉ cần quét qua toàn bộ số ô cần tính và chọn tổ hợp Alt + = là ra kết quả. 

>>> Xem thêm: Thủ thuật chơi game đánh bài đổi thưởng nhanh thắng

Thủ thuật đổi dòng ra cột và cột ra dòng đơn giản

Nếu như lâu nay bạn chỉ có thể đổi được tiêu đề ở dòng thành một cột mà phải thực hiện từng cái một mất thời gian thì bây giờ chỉ cần thực hiện: Chọn hết bảng dữ liệu – chọn một ô bất kỳ nào đó – nhấp chuột phải và vào Paste Special – tích vào Transpose.

Thủ thuật tự động điền dữ liệu

Đối với thủ thuật excel này thì bạn không sẽ không phải ngồi mất cả tiếng đồng hồ để đánh từng chữ từng số vào trong bảng nữa. Mà chỉ cần nhập dữ liệu một lần duy nhất rồi nhấn giữ ô vuông nằm ở góc bên phải của ô rồi kéo xuống phía dưới là hoàn thành. 

thủ thuật excel
Điền dữ liệu tự động

Thủ thuật ấn định cột tiêu đề, dòng tiêu đề

Bạn đang sử dụng và làm việc với những kiểu dữ liệu trên màn hình máy tính mà khi kéo xuống nó lại bị mất hết thanh tiêu đề thì phải làm sao? Điền dữ liệu vào đâu cho chính xác. Hãy sử dụng thủ thuật excel này bằng cách chọn thanh công cụ Freeze Panes. Cố định dòng trên tiêu đề của bảng và vào View rồi đi đến Freeze Top Row là hoàn thành giai đoạn cố định. 

Thủ thuật sao chép dữ liệu thần tốt

Để có thể sao chép toàn bộ dữ liệu trong bảng hoặc file thì bạn hãy thực hiện theo những cách sau đây: 

Đầu tiên, chọn toàn bộ dữ liệu – chọn tổ hợp Ctrl + C – đi đến chọn nơi dán  – Nhấn Ctrl + V để sao chép sang bên ô vừa chọn được. 

Thủ thuật chuyển đổi giữa các tab, sheet làm việc với nhau

Nếu như bạn đang làm việc trong một trang tính nào đó là muốn chuyển đổi sang một khác, tuy nhiên dùng chuột sẽ mất nhiều thời gian. Vậy thì hãy sử dụng thủ thuật excel Ctrl + Pg Up, Ctrl + Pg Down để thực hiện. 

Thủ thuật dùng công cụ Format Painter

Công cụ Format Painter rất hữu ích cho người dùng trong việc sao chép, lưu giữ thông tin. Nó sẽ giúp bạn copy định dạng một ô và cứ như thế áp dụng lần lượt cho những ô còn lại. Chỉ cần lài đường nhấp chuột là bạn sẽ sao chép được hết tất cả những dữ liệu trong máy tính như: Percentage, Currency. Thay vì việc lựa chọn định dạng từng đối tượng một mất nhiều thời gian thì hãy sử dụng thủ thuật hữu hiệu trên đây.

thủ thuật excel
Sử dụng công cụ Format Painter

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các thủ thuật excel đơn giản cho người mới sử dụng. Mong rằng, sau khi xem qua bài viết này, bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm, sự hiểu biết đối với phần mềm excel trong máy tính. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.