Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa

Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa

Cờ cá ngựa là một trò chơi giải trí phổ biến hiện nay. Bất kể là nhỏ hay lớn thì đều có thể tham gia chơi được. Trò chơi này xuất hiện sau cờ vua và cờ tướng nhưng độ hot của nó lại lớn hơn hẳn, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến luật chơi trò chơi này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây!

Trò chơi cờ cá ngựa

Nguồn gốc trò chơi

Cờ cá ngựa hay còn được gọi với cái tên khác là cờ đưa ngựa. Trò chơi này được xuất phát từ đất nước Ấn Độ xa xôi và có tên ban đầu là Pachisi sau một thời gian thì được chuyển thể lại ở Mỹ đó là Parcheesi. Trò chơi này tiếp tục du nhập vào đất nước ta và lấy tên là cờ cá ngựa vì những quân cờ của nó giống hình con cá ngựa. 

Mục đích trò chơi

Mục đích của trò chơi đó là đưa tất cả số ngựa của người chơi ra khỏi vùng thảo nguyên và đi dạo một vòng bàn cờ sau đó quay trở về chuồng. Phải làm sao để các con ngựa khi di chuyển về chuồng sẽ đứng ở các ô 3, 4, 5, 6. Người nào đưa ngựa về đầu tiên sẽ dành chiến thắng  và người về cuối cùng sẽ bị thua cuộc. 

Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa
Giới thiệu trò chơi cờ cá ngựa

Bộ cờ cá ngựa cơ bản

Một bộ cờ cá ngựa thông thường sẽ gồm có 2 viên xúc xắc và 1 cờ hình vuông có sẽ sẵn các ô và họa tiết bên trong để phân chia vị trí chơi cũng như đặt quân cờ của các người chơi khi tham gia trò chơi cờ cá ngựa.

Bên trong mỗi bộ cờ sẽ có 16 quân cờ, gồm có 4 quân màu đỏ, 4 quân màu xanh lá, 4 quân màu xanh dương và 4 quân màu vàng. Tùy vào sở thích màu sắc của mỗi người mà chọn khi chơi, không bắt buộc ai phải chọn màu nào. 

Luật chơi trò chơi

Luật về số lượng người tham gia

Khi tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa thì người chơi cần biết số lượng người chơi được tham gia trò chơi là bao nhiêu. Số người có thể chơi cờ cá ngựa tối đa là 4 và tối thiểu là 2. Tuy nhiên, nên chơi đủ 4 người để đủ một bộ cờ và để làm tăng sự hưng phấn, thú vị cho trò chơi.

Nếu số lượng người chơi đông hơn thì bắt buộc phải chia họ ra làm nhiều nhóm nhỏ khác nhau và tiến hành chơi như bình thường để đảm bảo được tiến độ và hình thức của trò chơi. Ở một số trường hợp người ta vẫn chơi cờ cá ngựa một mình nhưng nó không vui vẻ và không đúng ý nghĩa phải cạnh tranh của trò chơi đưa ra.

Luật về độ tuổi tham gia trò chơi

Đối với trò chơi cờ cá ngựa này thì độ tuổi người chơi có thể tham gia là từ 4 tuổi trở lên. Chỉ cần các bé có kiến thức về cờ cá ngựa là hoàn toàn có thể chơi được dù nhỏ hay lớn. Các em bé hoàn toàn có thể chơi cùng ván với những người lớn. Trò chơi không phân biệt về giới tính nên không cần lo ngại hay quan tâm về vấn đề nam nữ. 

Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa
Những luật lệ của trò chơi

Luật về không gian chơi

Trong khi tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa thì việc lựa chọn một không gian chơi là rất quan trọng, nó quyết định và làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như cách chơi của người chơi tham gia. Nên chọn những địa điểm rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ, vì cờ cá ngựa chủ yếu là ngồi một chỗ nên cũng không cần tìm vị trí quá rộng chỉ cần vừa đủ là được. 

Có thể chơi ngay trong lớp học, trong nhà, sân trường, nhà sinh hoạt cộng động, công viên,…những khu vực an toàn cho người chơi. 

Luật về dụng cụ chơi

Nhất định khi chơi cờ cá ngựa thì cần phải có một bộ cờ cá ngựa có đủ 4 màu sắc tương ứng với 16 quân cờ và bàn cờ giấy được kẻ sẵn. 

Ngoài ra còn có các vùng chơi riêng của mỗi người chơi:

  • Vùng thảo nguyên: Đây là khu vực tự do, các chú ngựa được đặt ở đây chưa tham gia chiến đấu mà đang đứng nghỉ.
  • Vị trí xuất phát: Đây là nơi mà các chú ngựa đang vào tư thế chuẩn bị để xuất phát lên. Và bắt đầu đưa ngựa từ vùng thảo nguyên vào.
  • Chuồng: Có hình chữ nhật nằm ở giữa, là các ô được đánh số, đó được gọi là chuồng ngựa. Hơn nữa, trên bàn còn có những ô chấm tròn xung quanh đó là những điểm để ngựa di chuyển qua. 

Luật trong khi chơi

Đầu tiên trước khi chơi thì mỗi người chơi sẽ ngồi vào vị trí của mình trên bàn cờ. Sau đó oẳn tù tì để tìm ra người đi trước. Người đi đầu tiên, sẽ dùng xúc xắc để tung lên con xúc xắc này sẽ được tung vào trong một cái khay hoặc một cái chén có khả năng lắc và nảy tốt.

Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa
Trò chơi cờ cá ngựa dân gian

Tuy nhiên, khi chơi thì không được làm rơi xúc xắc ra bên ngoài, nếu tung ra ngoài thì sẽ bị mất lượt ngay lập tức và phải nhường lại cho đối thủ chơi. Nếu gieo xúc xắc vào một chấm đến 6 chấm thì số lượt di chuyển của người chơi trên bàn chơi sẽ là ngần nấy bước đi.

Tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa
Luật chơi cờ cá ngựa

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tìm hiểu về luật chơi trò chơi cờ cá ngựa thú vị. Hy vọng, khi xem qua bài viết này người chơi có thêm được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để chơi những trò chơi sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138