Cách tính thuế thu nhập cá nhân đơn giản bằng điện thoại mà không cần phải áp dụng các công thức

thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế quan trọng hiện nay, mà mỗi công dân điều phải nộp cho ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính thuế TNCN đúng cách. Vì thế, trong bài viết dưới đây vnngaynay.net sẽ hướng dẫn đến bạn cách tính các mức thuế thu nhập cá nhân cực đơn giản bằng điện thoại. Hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế thu nhập cá nhân của một người được hiểu là khoản thuế mà người đó cần đóng khi mà mức lương nhận được đã trừ đi những khoản giảm trừ trong mức quy định. Chính vì vậy, để đảm bảo tính công bằng trong đời sống của mỗi người dân, Nhà nước đã quy định các mức nộp thuế thấp và trung bình.

thuế thu nhập cá nhân
Tại sao phải tính thuế thu nhập cá nhân

Để nộp thuế đúng theo quy định thì không thể nào không kể đến tờ kê khai thu nhập. Vậy tờ kê khai thu nhập của mỗi cá nhân là gì? Nó là một mẫu giấy thống kế tất cả nguồn thu nhập mà bạn nhận được trong một khoản thời gian có thể tính theo tháng hoặc theo quý. Tùy thuộc vào doanh thu khác nhau thì khoản thời gian bạn xác định trên mẫu tờ kê khai thu nhập sao cho đúng.

Đối tượng đóng thuế là những cá nhân cư trú nhưng có phát sinh thu nhập trên mảnh đất Việt Nam và thỏa mãn các điều kiện sau đây:

 • Cá nhân đó phải có mặt từ 183 ngày trở lên tại Việt Nam, được tính theo 12 tháng hoặc dương lịch.
 • Có nơi ở dài hạn, có đăng ký thường trú, tạm trú tạm vắng hoặc có nhà cho thuế theo hợp đồng.

Tại sao phải nộp thuế cá nhân

Thuế là một nguồn thu vào ngân sách của nhà nước mà hầu hết các Quốc gia nào cũng phải có, nhằm để đảm bảo các phúc lợi xã hội cho người dân và nhiều dự án cộng đồng.

 • Nộp thuế TNCN giúp cán cân thu nhập của nền kinh tế được cân đối và tiết kiệm.
 • Việc kê khai thu nhập cũng đảm bảo được tính minh bạch trong khi kinh doanh tránh các nguồn thu bất hợp pháp xuất hiện.
 • Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp có hiện tượng chuyển giá, trốn thuế nên việc nộp thuế sẽ giúp gia tăng những phần thất thoát trong ngân sách.
 • Ngoài ra, nộp thuế TNCN cũng khắc phục được nhiều nhược điểm của các loại thuế khác nhau dựa trên phương thức lũy tiến.

>>> Xem thêm: AirPod là gì? Cách sử dụng tai nghe AirPod và AirPod Pro mà bạn nên biết

Một số điểm nổi bật của ứng dụng Thuế TNCN

 • Tính nhanh chóng các nguồn thuế bằng cách nhập cho chi tiết vào tổng thu nhập, giảm trừ gia đình
 • Ứng dụng này sẽ nhanh chóng giúp bạn tính ra thuế thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm bằng cách nhập tổng vào số lượng thu nhập và số tiền đóng bảo hiểm của bạn. Kế tiếp, ứng dụng này sẽ trừ phí bảo hiểm và thuế giảm trừ gia cảnh và cho ra thuế thu nhập của bạn.
 • Tính thuế đóng BHXH theo từng tháng
 • Bên cạnh đặc điểm trên, ứng dụng này cũng sẽ giúp bạn tính toán các loại bảo hiểm một cách chính xác dựa theo số tiền bạn đóng hàng tháng trong bảo hiểm. Sau đó ứng dụng sẽ phân chia số tiền theo công thức của luật thuế thu nhập cá nhân. Khi đó bạn có thể dễ dàng biết được số tiền mà bạn đóng bảo hiểm được phân chia như thế nào.
 • Tính thuế cá nhân với số người phụ thuộc.

Ứng dụng thuế cá nhân cũng tính được các mức thuế thu nhập cho nhiều người. Việc làm này giúp bạn không tốn quá nhiều thời gian khi muốn tính thu nhập cho gia định hoặc một nhóm bạn của mình mà không quá số lượng đối đa là 20 người.

Cách tính thuế thu nhập đơn giản bằng ứng dụng eTax Mobile trên điện thoại

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải ứng dụng eTax Mobile về máy và tiến hành thực hiện

thuế thu nhập cá nhân
Ứng dụng eTax Mobile

Bước 2: Khi đã cài đặt thành công, mở ứng dụng eTax Mobile lên -> chọn vào mục Tiện ích phía dưới như hình -> sau đó chọn vào Công cụ tính thuế.

thuế thu nhập cá nhân
Chọn vào Công cụ tính thuế

Bước 3: Tiếp theo, tiến hành nhập Doanh thu cá nhân của bạn và Số người phụ thuộc vào -> đi đến nhấn chọn vào Tính thuế thu nhập cá nhân là xong.

thuế thu nhập cá nhân
Tiến hành nhập vào các bước như trên

Kết luận

Nếu bạn đang đi làm và có một mức thu nhập ổn định thì còn chờ gì nữa mà không tải app tính thuế thu nhập cá nhân về điện thoại để nắm rõ những khoản phí của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục mẹo vặt của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn138
vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-nha-cai-vn138
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-vn138